4 LÝ DO GÂY ĐAU KHỚP & CÁCH KHẮC PHỤC

Đau khớp có thể hành hạ những người khỏe nhất trong chúng ta, và trong một số trường hợp, có thể khiến bạn suy nhược hoàn toàn. Những trường hợp tàn tật mãn tính này thường là nghiêm trọng nhất, nhưng dù sao, cơn đau khớp dù nhẹ cũng có thể cản trở bạn đạt được kết quả như mong muốn từ tất cả sự chăm chỉ luyện tập và chế độ dinh dưỡng của bạn.

Bạn không cần phải là một vận động viên để bị đau khớp. Rất tiếc, bạn thậm chí không cần phải “già” (điều đó sẽ khiến tôi gặp rất nhiều rắc rối) để cảm thấy đau nhức ở các khớp khác nhau trên khắp cơ thể. Trong bài viết này, chúng tôi muốn giúp bạn tìm hiểu lý do tại sao bạn có thể phải đối mặt với cơn đau khớp, để bạn có thể chẩn đoán tốt hơn các vấn đề cơ bản và giải quyết chúng trước khi vấn đề trở nên trầm trọng hơn.

Mục tiêu là loại bỏ những nguyên nhân này và cuối cùng là nỗi đau đang kìm hãm bạn không đạt được mục tiêu mong muốn. Hơn nữa, nếu bạn đủ may mắn có các khớp khỏe mạnh, bài viết này cũng sẽ giúp bạn thực hiện một số thay đổi trong lối sống của mình để duy trì sức khỏe khớp tốt hơn về lâu dài.

NGUYÊN NHÂN #1 THIẾU DỊCH KHỚP

Mọi người đều có cái được gọi là chất lỏng hoạt dịch trong khớp của họ – một chất lỏng trong suốt, bôi trơn ngăn xương của chúng ta cọ xát với nhau khi chúng ta di chuyển. Tuy nhiên, khi chất lỏng này giảm dần theo thời gian, một vấn đề nghiêm trọng bắt đầu phát sinh – đau khớp. Khi thể tích chất lỏng hoạt dịch giảm, sụn khớp của chúng ta bắt đầu bị mài mòn và bị mài mòn, thường dẫn đến đau dữ dội. Trong nhiều trường hợp, sự hao mòn này có thể dễ dàng được đảo ngược. Tuy nhiên, phẫu thuật hoặc tiêm thuốc có thể cần thiết đối với những trường hợp mãn tính hơn.

Như đã nói, có một cách khắc phục khá đơn giản khi nói đến việc duy trì sức khỏe khớp thích hợp VÀ đó là điều chúng ta nên làm thường xuyên — hãy uống nhiều nước hơn!

KHẮC PHỤC:

UỐNG THÊM NƯỚC. Đó là một khái niệm đơn giản, nhưng nếu bạn đang tập luyện thường xuyên hoặc dành thời gian ở ngoài trời nắng nóng, bạn sẽ cần phải thay thế lượng chất lỏng đã mất khỏi cơ thể. Các tuyến mồ hôi của cơ thể giúp làm mát cơ thể một cách tự nhiên thông qua quá trình bài tiết mồ hôi. Tuy nhiên, nếu bạn không thay thế những chất lỏng đã mất này. Theo thời gian, nó có thể dẫn đến giảm chất lỏng hoạt dịch trong khớp của bạn.

NGUYÊN NHÂN # 2: VIÊM KHỚP DO VẬN ĐỘNG QUÁ NHIỀU

Không có gì lạ khi hầu hết chúng ta đều đòi hỏi rất nhiều từ cơ thể của mình; và nếu bạn là một vận động viên hoặc tập thể dục thường xuyên, rất có thể bạn đang khiến cơ thể bị hao mòn nhiều hơn so với những người ít vận động bình thường. Bây giờ điều đó không có nghĩa là chúng tôi khuyên bạn nên biến thành một củ khoai tây nằm dài trên đi văng và bắt đầu say sưa xem loạt phim Netflix. Nhưng hãy yêu thương cơ thể và các khớp của mình thêm một chút để giữ cho chúng khỏe mạnh và hoạt động đúng.

Bất cứ lúc nào, khi chúng ta thực hiện cùng một chuyển động ngày này qua ngày khác, các khớp trở nên dễ bị chấn thương do hoạt động quá mức, thường gây ra phản ứng viêm. Khi tình trạng viêm này xảy ra, chúng ta bắt đầu cảm thấy đau nhức — cảnh báo rằng có điều gì đó không ổn. Lấy ví dụ như một người bắt bóng chày. Chuyển động cúi xuống và bật ngửa liên tục của những người bắt bóng chày có thể tàn phá đầu gối theo thời gian. Chính vì lý do đó mà bạn thấy rất nhiều cầu thủ bắt bóng có đầu gối xấu khi thi đấu, và thậm chí khiến họ phải chịu đựng trong suốt thời gian sau đó dù đã giải nghệ.

KHẮC PHỤC:

Đôi khi chỉ cần nghỉ ngơi và để cơ thể có thời gian phục hồi là tất cả những gì khớp cần để cải thiện và trở lại trạng thái bình thường. Nếu khớp không tự lành lại; thì bạn sẽ cần phải hỗ trợ nó bằng cách tiêu thụ các loại thực phẩm có tác dụng chống viêm, chẳng hạn như chất béo lành mạnh, rau lá xanh, các loại hạt, dầu ô liu và cà chua.

Bạn thậm chí có thể thực hiện thêm một bước trong việc ngăn ngừa thoái hóa khớp bằng cách dùng TPBS có axit béo thiết yếu vào chế độ hàng ngày của bạn. Thực phẩm bổ sung EFA thường bao gồm sự pha trộn hiệu quả của Omega 3,6 và 9 axit béo, và đôi khi là Axit Linoleic Liên hợp (CLA) có nguồn gốc từ dầu hạt hướng dương.

Bạn cũng nên xem xét việc cố gắng giảm mức độ tập luyện của mình! Chế độ tập luyện khắc nghiệt không cho phép cơ thể bạn phản ứng hiệu quả với tình trạng viêm, và kết quả là các khớp có thể bị viêm thêm, dẫn đến những cơn đau không cần thiết. Nếu bạn thích thiền, hãy cân nhắc sử dụng chiến lược đó hoặc tìm một phương pháp tương tự khác để giải tỏa tâm lý vào cuối mỗi ngày.

Một số sản phẩm tham khảo:

CLA – Đốt Mỡ Giảm Cân An Toàn Không Chất Kích Thích

Nutrex Vitadapt – Vitamin khoáng chất thể thao đa năng

Advanced Collagen Protein

NGUYÊN NHÂN # 3: THỜI GIAN

Dù chúng ta có muốn thừa nhận hay không, thì cuối cùng đến một lúc nào đó, tuổi tác sẽ ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Tương tự như việc lạm dụng đã thảo luận ở trên, theo thời gian, cơ thể chúng ta bắt đầu già đi và tự nhiên bị phá vỡ. Sụn ​​của chúng ta bị phá vỡ, xương bắt đầu cọ xát, các cơn đau nhức len lỏi vào gây đau khớp và chúng ta đã quen với sự “cứng đơ” của tuổi già. Chúng ta đứng dậy và cố gắng di chuyển như cũ. Tuy nhiên, thật khó để bỏ qua đầu gối hoặc khuỷu tay kêu cót két mà chỉ vài năm trước đó đã cử động dễ dàng.

KHẮC PHỤC:

Để bắt đầu, bạn cần khởi động kỹ trước khi thực hiện bất kỳ loại hoạt động thể chất nào — cho dù đó là trong phòng tập hay trên sân chơi. Bạn chỉ cần đi bộ từ 5 đến 10 phút là có thể bơm máu, giãn cơ bắp, các khớp được bôi trơn và sẵn sàng làm việc.

Tương tự như số 2, bạn cũng nên bắt đầu tìm cách thay đổi chế độ dinh dưỡng của mình. Thêm chất béo lành mạnh vào chế độ ăn uống của bạn, cùng với các loại rau lá xanh có thể giữ cho cả khớp và cơ thể của bạn khỏe mạnh một cách tự nhiên.

Ngoài ra còn có các loại thuốc bổ khớp giúp điều trị và ngăn ngừa đau khớp mà bạn chắc chắn nên cân nhắc. Đặc biệt, khi kiểm tra một loại thuốc bổ khớp mới, bạn nên tìm các thành phần sau: glucosamine sulfate, chondroitin sulfate, methylsulfonylmethane (MSM) và gelatin. Nếu bạn có thể tìm thấy một TPBS bao gồm tất cả, có chứa hầu hết, nếu không phải tất cả các thành phần đó, đó là đặt cược tốt nhất cho bạn về lâu dài. Kiểm tra ElastiJoint có tất cả những thành phần này với số lượng hiệu quả trong một muỗng hàng ngày.

Ngoài ra, bạn cũng nên lên kế hoạch nghỉ ngơi đầy đủ mỗi đêm để cơ thể phục hồi đúng cách. Khi cơ thể không có đủ thời gian để phục hồi sau tất cả những căng thẳng mà chúng ta gây ra, một tác động cộng gộp bất lợi sẽ xảy ra, cuối cùng khiến cơ thể thậm chí còn suy yếu hơn.

NGUYÊN NHÂN # 4: SỰ MẤT CÂN BẰNG VỚI CƠ BẮP

Các áp lực mà chúng ta đặt lên cơ thể của mình là cực kỳ nghiêm trọng. Tuy nhiên, ta vẫn tiếp tục thực hiện chúng để xây dựng sức mạnh, thúc đẩy xương khỏe mạnh và giúp chúng ta đạt được tuổi thọ khi chúng ta già đi. Đặc biệt, một vấn đề cốt yếu phát sinh khi sự mất cân bằng cơ bắp xảy ra trong cơ thể. Khi một cơ khỏe hơn cơ khác, chúng ta có xu hướng bù đắp quá mức cho cơ yếu hơn thông qua các bài tập của mình, điều này thường dẫn đến đau khớp hoặc thậm chí là chấn thương.

Tóm lại, chúng ta có các nhóm cơ chủ vận và đối kháng hoạt động trái ngược nhau. Lấy ví dụ về cơ nhị đầu và cơ tam đầu. Hình dung bạn đang thực hiện động tác uốn cong cơ bắp tay — khi bạn nhấc tạ lên, cơ bắp tay co lại trong khi cơ tay của bạn thả lỏng. Khi hạ tạ trở lại, bạn có thể cảm thấy cơ tam đầu hoạt động nhiều hơn khi bắp tay từ từ thả lỏng trước khi bắt đầu lại chuyển động cuộn tròn tương tự.

Lý tưởng nhất là bạn muốn cả hai nhóm cơ đều khỏe như nhau để chúng có thể hoạt động đồng loạt mà không bị mất cân bằng khi một cơ làm việc chăm chỉ hơn cơ kia.

KHẮC PHỤC:

Đảm bảo rằng bạn vận động tất cả các nhóm cơ như nhau! Bỏ qua một nhóm cơ có thể hình thành sự mất cân bằng trong các chuyển động tập luyện của bạn, thường dẫn đến thoái hóa khớp và đau nhức. Nếu bạn phát hiện ra mình bị mất cân bằng ở một trong các nhóm cơ của mình, hãy tập trung vào nó và chú ý hơn để đưa nó lên ngang bằng với nhóm cơ đối lập. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự mất cân bằng, vật lý trị liệu có thể được khuyến nghị để khắc phục vấn đề.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *