Ảnh Hưởng Lâu Dài Của Việc Tiêu Thụ Caffeine Và Cách Cân Bằng

Bây giờ là 3 giờ sáng, bạn đang nằm trằn trọc trên giường.

Đôi mắt mở trừng trừng, bực bội khi biết rằng bạn phải đi làm trong vài giờ tới.

Điều duy nhất bạn đã làm trong 4 giờ qua là nằm xuống với đôi mắt khép hờ, cố gắng ép bộ não của bạn đi ngủ nhưng vẫn không được.

Hãy nhớ lại cả ngày hôm nay…

6 giờ sáng, chuông báo thức đang báo hiệu bạn phải dậy đi làm, nhưng bạn quá mệt mỏi khi cố gắng giữ mắt mở, chúng bắt đầu bỏng rát vì nhìn thấy ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Bạn bắt đầu làm việc nhưng hiệu suất lại sa sút do không ngủ đủ giấc vào đêm qua.

À, bạn nhớ bạn có một số chất kích thích trong hộc bàn, nó sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái.

Bạn cảm thấy thoải mái trong 8 giờ tới, nhưng nếu bạn giống như nhiều người khác, bạn sẽ bắt đầu suy sụp vào giữa ngày vì những chất kích thích cường độ cao mà bạn đã uống vào sáng sớm hôm đó.

Bạn đã sẵn sàng đến phòng tập nhưng cảm thấy gần như ‘một zombie’ và không có động lực để tập luyện.

VẤN ĐỀ ĐƯỢC GIẢI QUYẾT!

Hãy cùng tìm hiểu sơ lược về pre-workout, điều đó sẽ giúp ích cho bạn.

Sau khi tập luyện xong vào buổi tối, bạn đang cảm thấy tràn đầy sinh lực.

10h tối, sắp đến giờ đi ngủ nhưng bạn vẫn chưa thấy mệt.

Nửa đêm đã đến và đoán xem? Bạn vẫn tỉnh táo, đúng không?

Lý do là đâu?

Đây là chu kỳ đáng sợ của việc nghiện caffeine và chất kích thích.

“Tôi không thể nghiện pre-workout hoặc caffeine, điều đó thật nực cười.”

Chà, nếu bạn đang nghĩ điều này là đúng, thì bạn sắp nhận được một số kiến thức dành cho mình.

Caffeine có thể gây nghiện?

Trước tiên, hãy trả lời câu hỏi này.

Caffeine có gây nghiện không?

Caffeine 100% có thể gây nghiện. Đại loại là…

Caffeine không thường bị coi là ‘nghiện’, do không có đủ các triệu chứng mà việc nghiện thực sự sẽ gây ra. NHƯNG việc sử dụng lâu dài các sản phẩm có chứa caffeine có thể dẫn đến tăng độ nhạy cảm và bạn sẽ bắt đầu phụ thuộc vào nó để vượt qua trở ngại mà bạn gặp phải vào sáng sớm.

Nghiện chất kích thích được coi là một chứng nghiện tự xưng. Về cơ bản, “Tôi uống rất nhiều cà phê hoặc pre-workout, nhưng tôi thích tác dụng của nó nên tôi không thể ngừng làm việc đó”. Nghiện dopamine ko đến nỗi khiến cơ thể hoàn toàn phụ thuộc vào nó, trước khi trạng thái tinh thần và thể chất của bạn bắt đầu ngừng hoạt động.

Caffeine và các chất kích thích giống nhau đều được coi là một loại thuốc. Caffeine kích thích hệ thần kinh trung ương, ảnh hưởng đến cơ thể theo những cách khác nhau tùy thuộc vào liều lượng tổng thể, và nó là thành phần được sử dụng phổ biến nhất để tăng cường năng lượng và tập trung tinh thần.

Một nghiên cứu mới được thực hiện bởi Hiệp hội Cà phê Quốc gia đã phát hiện ra rằng: 64% người Mỹ uống ít nhất một tách cà phê mỗi ngày.

Vì sao thông tin này lại quan trọng?

Mỗi tách cà phê có một lượng caffein cụ thể, và có rất nhiều người trên thế giới phải uống cà phê mỗi ngày. Cà phê bị coi là ‘gây nghiện’ do lượng caffein mỗi cốc và là nguồn chính của chất kích thích hàng ngày.

Nếu bạn uống cà phê và bắt đầu bị đau đầu hoặc cảm giác “mệt” nhẹ khi bạn không có được uống; tỷ lệ lớn là, bạn có vấn đề với chất kích thích và bạn đang trải qua các triệu chứng cai nghiện.

Với việc cà phê ngày càng được sử dụng phổ biến như một thức uống được lựa chọn trên khắp thế giới, nhiều người có khả năng có một số vấn đề khi tiếp xúc với một lượng caffein cụ thể.

Chất kích thích gây mất ngủ

Sự bồn chồn và mất ngủ mãn tính do chất kích thích thường xảy ra nhất khi sử dụng liều lượng cao hoặc vừa cả ngày hoặc buổi tối.

Phổ biến nhất là liên quan đến lối sống năng động, những người dùng pre-workout gần giờ ngủ buổi tối có xu hướng khó khăn để có chế độ ngủ thích hợp, do các chất kích thích cụ thể có trong một số sản phẩm pre-workout.

Mất ngủ là một chứng rối loạn giấc ngủ dẫn đến nhiều đêm trằn trọc, hoặc gây khó khăn trong việc duy trì giấc ngủ sâu suốt đêm, và được phân loại thành cấp tính hoặc mãn tính tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng.

Mặc dù không phải ai cũng sẽ bị mất ngủ do dùng chất kích thích, nhưng nguy cơ trở nên cao hơn với lượng caffeine hoặc các chất kích thích khác bạn dùng mỗi ngày cũng như thời gian cụ thể.

Một cách để tránh vấn đề này là chuyển sang dùng pre-workout không chứa chất kích thích, để có thể nhận được đầy đủ các hợp chất xây dựng cơ bắp mà không cần đến các chất kích thích.

Ví dụ: Nutrex Research có 3 sản phẩm pre-workout hỗ trợ pump cơ được chế tạo đặc biệt, không chất kích thích có thể được sử dụng thay thế cho pre-workout thông thường của bạn.

Alpha Pump là công thức mới nhất, mang đến cho bạn trải nghiệm bơm cơ cực mạnh với công thức bổ sung Nooghanda® để nâng cao khả năng tập trung tinh thần và sự tập trung mà không bị ảnh hưởng bởi các chất kích thích như các sản phẩm khác trên thị trường.

Outlift Stim-free là pre-workout không chứa chất kích thích theo liều lượng lâm sàng, với đầy đủ các hợp chất xây dựng cơ bắp và công thức hoàn toàn minh bạch, đảm bảo mang đến cho bạn cơ bắp căng tràn trong suốt quá trình tập luyện.

NioXTM là một sản phẩm nên có trong tủ của bạn vì nó cung cấp một công thức giãn mạch đầy đủ, với lợi ích của việc phân chia chất dinh dưỡng và tăng mức oxy để đưa máu vào cơ bắp nhiều hơn.

Rủi ro của việc tiêu thụ Caffeine dài hạn

Có nhiều tác dụng lâu dài khác nhau của việc sử dụng Caffeine và các sản phẩm có chất kích thích có thể gây hại cho sức khỏe của bạn, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải theo dõi lượng chất kích thích và ngưng dùng đúng cách sau một khoảng thời gian nhất định để cơ thể được nghỉ ngơi.

Ví dụ, một số tác động nghiêm trọng đáng chú ý do uống nhiều caffeine trong một thời gian dài bao gồm:

-Nhịp tim nhanh hoặc không đều

-Suy nhược và mệt mỏi cơ thể

-Huyết áp thấp

-Mất ngủ mãn tính / cấp tính

-Cảm giác lo lắng và bồn chồn

-Rối loạn cương dương

-Khô miệng

Lạm dụng chất kích thích có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe tim mạch nếu không được theo dõi chặt chẽ, vì vậy điều quan trọng là phải theo dõi khả năng dung nạp của bạn cũng như bất kỳ vấn đề cơ bản nào có thể trở nên tồi tệ hơn với caffeine.

Hãy thử từ từ cắt giảm chất kích thích trong tuần, và sau đó từ từ bỏ hoàn toàn để cơ thể được nghỉ ngơi.

Bằng cách này, bạn đang cho phép khả năng chịu đựng của cơ thể giảm trở lại mức bình thường. Điều này rất quan trọng vì sau một thời gian, cơ thể bạn bắt đầu phát triển khả năng dung nạp caffeine cao hơn, và bạn sẽ cần tiếp tục tăng liều lượng để cảm nhận được hết tác dụng.

Sự nhạy cảm với caffein là một yếu tố rất lớn ảnh hưởng đến việc lượng thức ăn hàng ngày của bạn sẽ như thế nào.

Trong khi loại bỏ hoàn toàn caffeine dẫn đến một số tác dụng phụ nhất định, cơ thể bạn sẽ có thể thích nghi nhanh chóng vì những tác dụng này sẽ không tồn tại trong thời gian dài.

Một số tác dụng phụ từ việc cai nghiện hiệu quả có thể bao gồm:

-Tăng lo âu hoặc khó chịu

-Tăng mệt mỏi

-Hiệu suất chậm hơn

-Nhức đầu và / hoặc Đau cơ

-Buồn ngủ

Điều quan trọng cần lưu ý là những tác dụng phụ này không kéo dài, nhưng chúng có thể là một thách thức khá khó để vượt qua trong 24-48 giờ tiếp theo, nếu bạn đã phụ thuộc vào caffeine trong một thời gian dài.

Lấy lại sự cân bằng

Caffeine không xấu hay là một vấn đề lớn, nhưng cần thêm một số chỉ dẫn và trang bị kiến ​​thức phù hợp về cách cân bằng lượng caffeine của bạn.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thiết lập một lịch trình ngủ thích hợp, hãy thử cắt giảm lượng caffein vào buổi tối muộn và như đã nêu ở trên, chuyển sang một loại pre-workout không chất kích thích, hoặc cà phê decaf.

Điều này sẽ giúp giảm tình trạng ngủ bất thường mà bạn đang gặp phải và giúp bạn dễ dàng duy trì giấc ngủ sâu suốt đêm.

Để tìm được sự cân bằng thích hợp với lượng chất kích thích của bạn, hãy thử giảm số lần uống caffeine và chỉ uống một tách cà phê vào buổi sáng thay vì uống nhiều lần trong ngày. Nếu bạn tập thể dục vào buổi tối nhưng vẫn cần thêm một chút ‘năng lượng’, hãy trộn ½ khẩu phần pre-workout thông thường với chất tăng cường oxit nitric, để mang lại sự tăng cường tổng thể cần thiết cho việc tập luyện mà không cần lạm dụng nó.

Quan trọng nhất, hãy đánh giá khả năng chịu đựng của bạn và thiết lập một lượng tiêu thụ tốt nhưng không ảnh hưởng tiêu cực đến ngày của mình.

Tìm một liều lượng thích hợp để giúp bạn vượt qua giai đoạn khó khăn và cắt giảm lượng chất kích thích sau một thời gian nhất định, để tránh bị gián đoạn giấc ngủ.

Ngủ ít nhất 8-9 tiếng sẽ giúp giảm nhu cầu tiêu thụ caffein vào buổi sáng. Nghỉ ngơi đầy đủ thú vị hơn nhiều so với việc mệt mỏi nhưng bị che lấp bởi các chất kích thích trong thời gian ngắn.

Như đã nói trước đó, hãy nghỉ ngơi.

Tạm dừng các chất kích thích là điều tốt nhất bạn có thể làm để giảm tác động tiêu cực của việc tiêu thụ caffeine và chất kích thích trong thời gian dài.

Một số pre workout không chứa caffeine bạn có thể tham khảo:

CREATINE MONOHYDRATE Tăng Sức Mạnh Sức Bền

ALPHA PUMP Hỗ Trợ Pump Cơ Hiệu Quả

EVP-3D Nguồn Năng Lượng Cao – Siêu Tăng Cơ Không Chất Kích Thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *