Creatine: Nó Còn Quan Trọng Với Não Bộ Hơn Cơ Bắp?

Nếu bạn đã tập luyện hoặc đến phòng tập trong một khoảng thời gian dài, bạn có thể đã nghe nói về creatine. Với sự hỗ trợ của khoa học, creatine được đánh giá như một chất bổ sung quan trọng với mục tiêu xây dựng cơ bắp. Nhưng hãy đặt cơ bắp qua 1 bên.

Creatine thực sự quan trọng đối với não hơn là với cơ bắp của bạn. Đúng vậy, creatine là chất bổ sung quan trọng cho dù bạn có phải là một người nghiện tập luyện hay không! Trên thực tế, creatine đang được nghiên cứu một cách nghiêm túc trong y học chống lão hóa như một cách để bảo vệ não của bạn khỏi tổn thương thoái hóa và bệnh tật. Và những loại thay đổi gây hại cho não (đáng ngạc nhiên là) có thể xuất hiện ở cả những người trẻ tuổi.

Creatine là gì?

Creatine là một axit amin được tìm thấy trong cơ thể chúng ta, chủ yếu ở mô cơ và não. Chúng ta nhận được rất nhiều creatine từ hải sản và thịt đỏ, tuy nhiên cơ thể chúng ta cũng có thể tổng hợp nó (chủ yếu ở gan và thận). Nói một cách dễ hiểu, creatine cung cấp cho tế bào một nguồn năng lượng dồi dào hơn mà chúng ta có thể dùng khi cần thiết.

Tin cũ: Creatine cho sức mạnh và hiệu suất

Với khả năng tăng năng lượng tế bào, giúp sức bền của cơ bắp tốt hơn, khả năng vận động tốt hơn (sức mạnh) và khả năng kỵ khí tổng thể lớn hơn. Kết hợp những thứ này lại với nhau và bạn sẽ đạt được mức tăng đáng kể về khối lượng cơ nạc.

Nói cách khác, việc bổ sung creatine cũng khiến bạn giữ được nhiều nước hơn trong cơ bắp. Điều này thực sự có thể giúp cải thiện khả năng phục hồi của bạn sau quá trình luyện tập và giảm tình trạng đau nhức cơ bắp tổng thể.

Creatine tăng sức mạnh và bảo vệ não bộ

Creatine có ảnh hưởng tốt đến não bộ thực sự là điều mới mẻ và đáng chú ý. Nghiên cứu về tác động của creatine đối với sức khỏe não ngày một nhiều hơn, vì các nghiên cứu đã xác nhận rằng nó có thể giúp ngăn ngừa sự thoái hóa tế bào liên quan đến các bệnh liên quan đến tuổi tác như Parkinson, Alzheimer, sa sút trí tuệ và đột quỵ. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng creatine cũng bảo vệ bạn khỏi tổn thương tế bào não do thiếu oxy, bằng cách ngăn chặn sự suy giảm ATP (năng lượng) và giảm tổn thương cấu trúc cho các tế bào não bị ảnh hưởng. Điều này đã làm tăng sự quan tâm của y học đối với việc bổ sung creatine khi nói đến chấn thương sọ não, cũng như các quá trình thoái hóa.

Tuy nhiên, creatine không chỉ chống lại bệnh não mà còn hỗ trợ chức năng nhận thức tối ưu. Các nghiên cứu cho thấy bổ sung creatine giúp cải thiện trí nhớ ngắn hạn, tư duy phản biện và lý luận cũng như hiệu suất nhận thức nói chung, đặc biệt là trong thời gian căng thẳng hoặc thiếu ngủ.

Không có gì phải bàn cãi rằng sức khỏe và chức năng của não là rất quan trọng, vì vậy nghiên cứu này cho thấy rằng creatine có công dụng rộng rãi hơn nhiều so với chỉ hỗ trợ xây dựng cơ bắp.

Loại Creatine nào tốt nhất?

Có nhiều biến thể của TPBS creatine, nhiều trong số đó quảng cáo về lợi ích bổ sung hoặc lý do để thu hút một số cá nhân tốt hơn. Phần lớn các nghiên cứu cho thấy rằng creatine có hiệu quả, đều nói về creatine monohydrate. Đây là dạng creatine phổ biến nhất, có sẵn và giá cả phải chăng –– hãy xem qua sản phẩm CreaLean của Labrada Nutrition để biết một ví dụ tuyệt vời về TPBS creatine monohydrate.

CREATINE MONOHYDRATE Tăng Sức Mạnh Sức Bền

Nutrex Outlift Pre-workout Mạnh Nhất (20SV)

ALPHA PUMP Hỗ Trợ Pump Cơ Hiệu Quả

EVP EXTREME – Preworkout VIP Nhất Của Rambod Và Evogen Team

EVP-3D Nguồn Năng Lượng Cao – Siêu Tăng Cơ Không Chất Kích Thích

REDCON1 Total War Pre-workout

Cách sử dụng - Liều lượng và Thời gian

Có rất ít bằng chứng chứng minh cho tuyên bố về thời điểm lý tưởng trong ngày để dùng, cùng với bữa ăn hoặc không. Một cuộc thảo luận phổ biến khác liên quan đến ý tưởng về việc nạp creatine: một số người cho rằng việc tăng liều lượng hằng ngày sẽ đem lại kết quả tốt hơn khi bắt đầu sử dụng creatine trước khi chuyển sang liều lượng tiêu chuẩn.

Cho dù bạn nạp creatine hay không, cơ thể và các tế bào của bạn cuối cùng sẽ trở nên bão hòa với chất bổ sung, và bạn sẽ nhận được những lợi ích mong muốn. 5gam mỗi ngày là lượng được sử dụng phổ biến đối với hầu hết mọi người để hỗ trợ các tế bào cơ và não khỏe mạnh. Điều quan trọng cần lưu ý là nếu bạn bị bệnh thận, nên tránh sử dụng creatine. Tuy nhiên, giống như tất cả các TPBS khác, tốt nhất là bạn nên liên hệ với bác sĩ trước khi bắt đầu dùng một sản phẩm nào đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *