GIẢI MÃ THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG TRONG BẢNG THÀNH PHẦN SẢN PHẨM

Việc đọc nhãn Thông tin Dinh dưỡng có khiến bạn quay cuồng không? Hoặc, bạn hầu như không đọc đến nó? Kiểm tra các thông tin dinh dưỡng đó rất quan trọng vì như đã biết, bạn không thể áp dụng một chế độ ăn tồi tệ. Bạn cần tiêu thụ các chất dinh dưỡng lành mạnh trong suốt cả ngày – và hạn chế ăn vặt – để đạt được sức khỏe tốt nhất.

Chắc chắn, bạn có thể đoán được loại thực phẩm, đồ uống và thực phẩm bổ sung nào sẽ giúp ích cho cơ thể, nhưng tại sao lại phải suy nghĩ khi nhãn sản phẩm có thể làm việc đó cho bạn? Tất cả những gì bạn cần làm là học cách giải mã chúng. Đừng lo lắng; với hướng dẫn bên dưới, bạn sẽ nhanh chóng đọc các nhãn này một cách dễ dàng!

THÔNG TIN VỀ KHẨU PHẦN

Kích thước khẩu phần trên bất kỳ thực phẩm hoặc đồ uống nào được hiển thị bằng các đơn vị dễ nhận biết, chẳng hạn như cốc, miếng, muỗng canh, v.v. sau đó là số liệu. Ví dụ, nó có thể trông như thế này:

Khẩu phần = 1 muỗng canh (21 g).

Lưu ý rằng con số này không nhất thiết phải là những gì bạn nên ăn mà là những gì mọi người thường tiêu thụ. Ngoài ra, hãy lưu ý số lượng khẩu phần mỗi gói. Bạn yêu thích túi khoai tây chiên pho mát cỡ lớn sao? Rất ít khả năng toàn bộ gói chỉ chứa MỘT khẩu phần. Thay vào đó, nếu nó liệt kê “10 phần ăn mỗi hộp” có nghĩa là bạn chỉ nên ăn 1/10 túi mỗi lần. Đó là một cách hữu ích để kiểm tra khẩu phần để bạn không lãng phí buổi tập của mình.

Lượng calo

Lượng calo là nơi mà hầu hết mọi người nhìn vào đầu tiên; nó cung cấp một thước đo về năng lượng bạn sẽ nhận được từ sản phẩm. Lời khuyên: lượng calo được liệt kê trên mỗi khẩu phần ăn, vì vậy điều quan trọng là phải xem con số này tổng thể. Ví dụ: nếu nhãn liệt kê 300calo và có 4 phần ăn trong gói, điều đó có nghĩa là bạn sẽ tiêu thụ một con số khổng lồ 1.200 calo nếu bạn ăn toàn bộ cùng một lúc.

Về lượng calo bạn nên tiêu thụ mỗi ngày, hướng dẫn chung là 2.000 cho người lớn khỏe mạnh. Tuy nhiên, nhu cầu của bạn có thể khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính, chiều cao, cân nặng và mức độ hoạt động của bạn. Nói chung, bạn càng hoạt động nhiều, bạn càng cần tiêu thụ nhiều calo hơn. Chỉ cần đừng rơi vào cái bẫy “Tôi đã tập thể dục-bây giờ-tôi có thể ăn tất cả”, bởi vì đó là một cái bẫy!

Bây giờ, để báo trước về lượng calo.

Bạn có thể nghe mọi người nói, “giảm cân là lượng calo nạp vào nhỏ hơn so với lượng calo tiêu hao”. Ở cấp độ chức năng thuần túy, điều này là chính xác. Tuy nhiên, chất lượng của những gì bạn tiêu thụ cũng quan trọng như số lượng. Những món giàu chất dinh dưỡng (so với những món chứa đầy calo rỗng) sẽ giúp bạn no lâu hơn cũng như thúc đẩy sức khỏe tổng thể tốt hơn. Hãy nghĩ theo cách này: Một thanh kẹo và một nắm hạnh nhân có thể có cùng lượng calo, nhưng chúng có thực sự bổ dưỡng như nhau không?

Chất dinh dưỡng

Nó chiếm phần lớn trên nhãn. Nó liệt kê các thành phần chính được tìm thấy bên trong và % Giá trị hàng ngày (% DV) – tức là phần trăm Giá trị hàng ngày cho mỗi chất dinh dưỡng trong một khẩu phần nhất định. (Lưu ý: 5% DV hoặc ít hơn của chất dinh dưỡng trong mỗi khẩu phần được coi là thấp, trong khi 20% DV trở lên của chất dinh dưỡng trong mỗi khẩu phần được coi là cao).

Đọc phần Chất dinh dưỡng sẽ giúp bạn đưa ra quyết định ăn uống sáng suốt hơn dựa trên nhu cầu riêng. Tìm kiếm những chất dinh dưỡng bạn muốn tiêu thụ nhiều hơn cũng như những chất bạn muốn hạn chế. Bạn sẽ không bao giờ sai khi làm theo lời khuyên chung sau:

  • Các chất dinh dưỡng cần bổ sung – Chất xơ, Vitamin D, Canxi, Sắt và Kali.
  • Các chất dinh dưỡng cần hạn chế – Chất béo bão hòa, Natri và Đường bổ sung.

Thật không may, người Mỹ có xu hướng tiêu thụ nhiều “chất dinh dưỡng cần hạn chế” hơn mức lý tưởng, điều này có thể dẫn đến một loạt các vấn đề về sức khỏe như tiểu đường, huyết áp cao, bệnh tim mạch và các bệnh khác. Cố gắng tạo thói quen đọc nhãn có thể giúp bạn đảm bảo sức khỏe của mình.

Chất đạm

Chất dinh dưỡng đa lượng mạnh mẽ này xứng đáng là chú thích đặc biệt vì nó rất quan trọng đối với kết quả tập luyện của bạn. Những người tập thường xuyên hoặc cường độ cao có nhu cầu cao hơn đối với protein trong chế độ ăn uống, và nên chú ý đến protein chất lượng với lượng vừa đủ. Trường hợp điển hình: Hãy đảm bảo rằng bột “giàu protein” bạn đã mua có ít nhất 20 gam protein mỗi khẩu phần. Ngay cả khi bạn không tự gọi mình là một người đam mê tập nặng, protein vẫn cần thiết cho sự phát triển cơ bắp khỏe mạnh và hoạt động hàng ngày của cơ thể bạn.

Lưu ý về danh sách thành phần.

Bên dưới nhãn Thông tin dinh dưỡng, bạn sẽ tìm thấy danh sách chi tiết các thành phần sản phẩm. Các thành phần này được liệt kê theo số lượng – từ số lượng cao nhất đến thấp nhất. Đừng ngạc nhiên nếu thành phần đầu tiên được liệt kê trong nước trái cây “lành mạnh” yêu thích của bạn là ĐƯỜNG. Điều tương tự cũng xảy ra đối với hầu hết các loại nước sốt thịt nướng, nước sốt salad và nhiều loại gia vị nhà bếp khác. Ngoài ra, khi danh sách thành phần dài hết dòng này sang dòng khác  thì sản phẩm có khả năng được xử lý cao. Suy nghĩ lại về việc mua hàng của bạn và chọn một lựa chọn dinh dưỡng tự nhiên hơn.

Cho dù bạn đã bỏ qua các nhãn Thông tin về dinh dưỡng trước khi vì thói quen, do nhầm lẫn hay bận rộn, thì bây giờ là lúc để bắt đầu đọc những gì bạn đang tiêu thụ. Với những lời khuyên được liệt kê ở trên, bí ẩn bao trùm những nhãn hiệu này sẽ được tiêu tan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *