MASS GAINER LÀ GÌ? THÀNH PHẦN CÔNG THỨC, ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

Mass Gainer là 1 sản phẩm thực phẩm bổ dinh dưỡng giúp tăng cân được ưa chuộng nhiều nhất trên thị trường đồng thời cũng gây ra những tranh cãi không kém. Vậy Mass Gainer có đáng để sử dụng cho mục đích “thoát gầy” cũng như Mass Gainer sẽ chứa những thành phần dinh dưỡng cơ bản nào? Có gây hại cho sức khỏe chúng ta hay không sẽ được giải đáp tất cả qua bài viết dưới đây.

MASS GAINER LÀ GÌ?

Mass gainer còn được gọi là “bột tăng cân”, là 1 loại bột protein được thiết kế đặc biệt để giúp bạn tăng cân thông qua lượng calo dồi dào, với những loại protein được hấp thu tối ưu mà theo cách ăn uống thông thường bạn không thể đạt được.

Ví dụ: 1 Liều dùng Mass Gainer chứa khoảng 1000 calo, trong đó có 50g protein, gần 300g carb. Bạn không thể nào đạt được sự hấp thu 1 lượng calo và dinh dưỡng tương đương thông qua 1 bữa ăn truyền thống.

CÔNG THỨC CHUNG VÀ HÀM LƯỢNG DINH DƯỠNG

Xét trên tổng thể thì Mass Gainer cũng giống như các loại supplement protein powder khác, nhưng chúng cũng có 1 số khác biệt lớn như sau: Các sản phẩm Mass Gainer hầu hết chứa nhiều calo, protein, carbohydrate hơn so với các loại supplement protein powder tiêu chuẩn. Những dinh dưỡng này rất quan trọng giúp tăng cân và xây dựng những khối cơ nạc khỏe mạnh.

HÀM LƯỢNG CALO CAO

Đặc điểm nổi bật nhất của Mass Gainer là hàm lượng calo cao, rất cần thiết để tăng cân. Nhiều sản phẩm chứa lượng calo trong mỗi liều dùng gấp 3 so với các loại Meal Replacement khác. Ví dụ 1 lều dùng mass gainer có lượng calo 1000-1200 trong khi 1 gói Lean Body MRP chỉ có lượng calo là 330. Nhưng nhiều hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn, bạn cần nạp lượng calo vừa đủ để tăng cân theo ý muốn kèm với 1 thực đơn hằng ngày và 1 chế độ tập luyện hợp lý. Nếu bạn nạp quá nhiều calo trên mức cần thiết thì cơ thể bạn cũng không thể hấp thu, từ đó sẽ đào thải không tốt cho cơ thể.

HÀM LƯỢNG CARBONHYDRATE

Không giống như các dạng supplement khác là calo sẽ đến chính từ protein, ở Mass Gainer, lượng calo sẽ đến chính từ carbonhydrate. Maltodextrin, corn syrup (xi rô bắp) và các chất bổ sung có đường khác được tìm thấy ở Mass Gainer khá nhiều vì chúng rất dễ tiêu hóa và làm cho mass gainer được hòa tan dễ dàng hơn.

CHẤT BÉO VÀ PHỤ GIA

Mặc dù có số lượng hạn chế, nhưng chất béo và phụ gia có mặt trong mass gainer cũng đáng để quan tâm hơn so với các sản phẩm supplement khác. Lượng cholesterol và natri cũng đáng được quan tâm, do đó bạn cần phải xem kỹ hàm lượng của chúng trong liều dùng để cân bằng hợp lý với bữa ăn hằng ngày. Ví dụ bạn nhìn thấy cholesterol đã chiếm 50% daily value thì bạn chỉ nên ăn thêm 50% cholesterol từ những bữa ăn trong ngày của bạn đảm bảo 1 ngày bạn không nạp quá 100% cholesterol (Chú ý: đây chỉ là khuyến nghị).

CÁC DINH DƯỠNG KHÁC ĐƯỢC THÊM VÀO

Thông thường các Mass Gainer sẽ được thêm vào vitamin, BCAA, Creatine Monohydrate … để giúp cho sản phẩm gần gũi với “bữa ăn giúp tăng cân 1 cách hoàn chỉnh nhất”.

SƠ LƯỢC VỀ CÂN BẰNG NĂNG LƯỢNG

Trước khi xe xét hiệu quả của mass gainer, tôi sẽ giúp các bạn hiểu cách nó làm cho bạn tăng cân. Và điều đầu tiên bạn cần biết là khái niệm “cân bằng năng lượng” hay có thể hiểu bằng 1 thuật ngữ TDEE (Total Daily Energy Expenditure) – Tổng lượng calo bạn cần hằng ngày để sống và hoạt động kiếm tiền nuôi vợ con.

✅ Lượng calo bạn nạp vào suốt 1 ngày = TDEE ⇒ Bạn sẽ giữ nguyên vóc dáng.
✅ Lượng calo bạn nạp vào suốt 1 ngày < TDEE ⇒ Bạn sẽ giảm cân
✅ Lượng calo bạn nạp vào suốt 1 ngày > TDEE ⇒ Bạn sẽ tăng cân

Lưu ý: Trên chỉ là lí thuyết, còn phụ thuộc chất lượng calo nạp vào của bạn là như thế nào, đến từ nguồn nào mới mang tính quyết định nhé. Nói tóm lại Mass Gainer mang đến cho bạn nhiều calo hơn để tăng cân, đó là điếm chính. Nhưng tùy thuộc vào chế độ ăn hằng ngày của bạn có heathy hay không và bạn có tập luyện tốt trong phòng tập hay không mà quyết định cơ thể bạn sẽ tăng cái gì nhiều? Cơ, mỡ hay nước?

NHỮNG AI CẦN DÙNG MASS GAINER?

Mass gainer cung cấp cho các bạn 1 loạt lợi ích đáng kể bao gồm 1 giải pháp thuận tiện và tối ưu để hấp thu 1 lượng calo lớn với sự phân chia macro hợp lý. Đối với bất kì ai đang KHÔNG THỂ TĂNG CÂN do không có thời gian ăn uống, ngân sách yếu, cơ địa thì chọn mass gainer là 1 giải pháp khả thi. Nếu bạn không là gymer, không chơi thể thao thì hãy dùng tối đa 1 serving mỗi ngày và phần calo còn lại bạn nên bổ sung từ những bữa ăn truyền thống. Nếu bạn dự định tập gym và đang gầy không thể tăng cân thì mass gainer là giải pháp tối ưu cho bạn thoát gầy. Hãy nạp mass gainer ngay sau buổi tập gym của bạn nhé.

Nếu bạn là người có hệ số NEAT (non-exercise activity thermogenesis) cao thì bạn cũng sẽ khó tăng cân thông qua những bữa ăn truyền thống hằng ngày, do đó sử dụng mass gainer đặc biệt phù hợp và hữu ích cho bạn. NEAT thường được đề cập đến những mẫu người chăm chỉ nấu cháo điện thoại, cày game, hát hò suốt ngày hoặc học hành nhiều, những hoạt động này góp phần gia tăng sự trao đổi chất của bạn lên, do đó muốn tăng cân cần phải nạp thêm nhiều calo hấp thu tốt.

NHỮNG AI KHÔNG NÊN SỬ DỤNG MASS GAINER

Mass gainer là sản phẩm sữa tăng cân kinh tế nếu xét trên số tiền bạn bỏ ra để có được 1000. Nếu bạn là người bình thường KHÔNG BỊ GẦY, bạn dư sức ăn những bữa ăn cao cấp trong ngày thì bạn sẽ thất vọng nếu sử dụng mass gainer (100k tiền mass quá rẻ so với bữa ăn 500k 1000k của bạn). Do đó bạn không phải là đối tượng dùng mass gainer mà hãy chuyển qua những loại supplement cao cấp hơn như MRP, RTD … Hơn nữa, mass gainer là sản phẩm chứa nhiều tinh bột GI cao như maltodextrin và những chất khác, do đó nếu bạn bị tiểu đường hoặc đang ở chế độ ăn kiêng như Ketogenic thì không nên dùng mass gainer.
Mass Gainer cũng có thể chứa 1 số chất phụ gia như: trứng, đậu nành, whey protein gây ảnh hưởng cho người dị ứng lactose.

NHỮNG LƯU Ý KHI MUA MASS GAINER

Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm Mass Gainer, do đó các bạn cần phải cẩn thận xem xét nhà sản xuất, nhà phân phối uy tín, nguồn gốc nguyên liệu và xem kỹ bảng Ingredient để tìm đúng loại mass gainer mình cần.

Lưu ý rằng đôi khi label “đẹp mắt” dùng để đánh lừa người mua nhé. Sau đó các bạn xét đến chất lượng bột và độ hòa tan của sản phẩm.

 

KẾT LUẬN

Trên đây tôi đã trình bày cho các bạn kiến thức căn bản về Mass Gainer, 1 dạng supplement tăng cân thần thánh khuynh đảo thị trường hiện nay. Tôi hi vọng thông qua bài viết này bạn sẽ có đủ thông tin để chọn cho mình một dòng mass chất lượng để thoát gầy thông qua việc tập gym hiệu quả. Và đừng quên rằng BBT và THOL Gym cung cấp đến các bạn những sản phẩm Supplement đẳng cấp chất lượng tốt nhất và hệ thống phòng gym tại TP HCM với thiết bị nhập khẩu USA high class. Hẹn gặp lại các bạn ở những chủ đề khác.

VIDEO REVIEW LEANMASS – TĂNG CƠ NẠC PHA ĐÚNG CÁCH, CÁCH DÙNG VÀ PHÂN TÍCH SÂU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *