Những Lợi Ích Khác Của Chế Độ Ăn Keto

Chế độ ăn Ketogenic, chế độ ăn kiêng nhiều chất béo, cực kỳ ít carb được nhiều người áp giảm cân và cải thiện sức khỏe của họ. Tuy nhiên, giảm cân không phải là lý do duy nhất để chuyển sang chế độ ăn ketogenic. Có một số lợi ích ngoài việc tăng cường đốt cháy chất béo và cảm giác no đi kèm với chế độ ăn kiêng phổ biến này.

Hãy thảo luận về một số lợi ích ít được biết đến và được quảng bá của chế độ ăn ketogenic.

Cải thiện năng lượng tinh thần

Nhiều người quên rằng chế độ ăn ketogenic ban đầu được tạo ra để điều trị bệnh động kinh ở trẻ em. Trong trường hợp bạn không biết, động kinh là một chứng rối loạn thần kinh, trong đó hoạt động của tế bào thần kinh trong não bị gián đoạn, gây ra các cơn co giật.

Tuy nhiên, mọi người được ghi nhận có ít sương mù não hơn và nâng cao năng suất khi cung cấp năng lượng cho não của họ bằng xeton thay vì glucose. Trên thực tế, bộ não có thể lấy tới 75% nhiên liệu từ các thể xeton!

Chúng ta đều biết, não cần một lượng năng lượng rất lớn (dưới dạng ATP) để hoạt động ở mức cao, và chính ty thể có trong mỗi tế bào của não tạo ra ATP này. Một trong những lợi ích lớn nhất của chế độ ăn ketogenic là hình thành sinh học ty thể. Chế độ ăn ketogenic tạo ra sự điều hòa các gen ty thể liên quan đến chuyển hóa năng lượng đồng thời kích thích tạo ra nhiều ty thể hơn.

Điều này không chỉ là bạn có nhiều bào quan tạo ra năng lượng hơn mà còn có các bào quan năng lượng cao hơn, giúp tăng cường năng lực của các tế bào não, giúp chúng có nhiều năng lượng hơn để hoạt động ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn.

Bảo vệ thần kinh

Các thể xeton cũng có tác dụng bảo vệ não vì các cá thể động vật thí nghiệm cho thấy thể xeton (như BHB) có thể giúp ngăn chặn các loại oxy phản ứng có hại làm tổn thương tế bào não.

Vì những lý do này, các nhà nghiên cứu đang khám phá việc sử dụng thể xeton và chế độ ăn ketogenic như một phương pháp điều trị hỗ trợ cho nhiều chứng rối loạn thần kinh, bao gồm bệnh Alzheimer, Parkinson và Chấn thương sọ não (TBI).

Hơn nữa, ở trạng thái ketosis làm tăng tín hiệu GABA. GABA là chất dẫn truyền thần kinh ức chế (thư giãn) chính trong não chống lại glutamate, chất dẫn truyền thần kinh kích thích chính.

Cả hai đều cần thiết cho chức năng nhận thức phù hợp, nhưng dư thừa glutamate có thể gây ra ngộ độc thần kinh và chết tế bào. Bằng cách kích thích hoạt động GABA nhiều hơn, chế độ ăn ketogenic có thể giúp tạo ra sự cân bằng tốt hơn giữa các chất dẫn truyền thần kinh và cho phép tăng cường chức năng nhận thức.

Tăng BDNF

Yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF) là một loại protein được tìm thấy trong não và tủy sống, hoạt động trên các tế bào thần kinh cụ thể trong hệ thần kinh trung ương.

Chức năng chính của nó là:

-Giúp hỗ trợ sự tồn tại của các tế bào thần kinh hiện có

-Thúc đẩy sự phát triển và đa dạng của các tế bào thần kinh mới và các kết nối thần kinh

Các thể xeton đã được ghi nhận để kích hoạt sự biểu hiện của BDNF có thể cải thiện khả năng học tập, trí nhớ và tư duy bậc cao.

Tăng sức bền

Ngoài những lợi ích về mặt nhận thức, chế độ ăn ketogenic cũng có thể cải thiện sức bền trong quá trình luyện tập và thi đấu.

Các vận động viên sức bền được yêu cầu dựa vào đồ uống thể thao, gel tăng lực và các dạng carbohydrate tiêu hóa nhanh khác để duy trì nguồn cung cấp glucose ổn định cho cơ bắp của họ trong các cuộc thi kéo dài nhiều giờ.

Thay vì lo lắng về việc lượng đường tiếp theo của bạn sẽ đến từ đâu cứ sau 2-3 giờ, ketosis cho phép bạn sử dụng các nguồn dự trữ chất béo giàu năng lượng trên cơ thể. Điều này cung cấp hàng ngàn calo năng lượng để giữ cho cơ bắp của bạn được cung cấp năng lượng cho dù tập luyện trong bao lâu.

Hãy lưu ý rằng nếu đã quen với việc hoạt động bằng đường glucose, sẽ mất một thời gian (lên đến vài tháng) để trở nên thành thạo trong việc sử dụng chất béo làm nhiên liệu. Vì vậy, nếu bạn đang ở giữa mùa giải, việc chuyển sang chế độ ăn ketogenic có thể không phù hợp. Chế độ ăn ketogenic cũng thường khiến bạn mất đi một chút tốc độ khi “chạy nước rút”.

Điều này là do, đối với các hoạt động nhanh như chạy nước rút, cơ thể chủ yếu dựa vào glucose. Vì vậy, nếu bạn đang muốn tham gia vào các hoạt động cường độ cao, chế độ ăn ketogenic có thể không phù hợp.

Tuy nhiên, nếu bạn là một vận động viên bình thường hoặc đang trong giai đoạn trái mùa, bạn có thể thử thử nghiệm với chế độ ăn ketogenic và xem nó tác động như thế nào, và có thể mang lại lợi ích gì cho hiệu suất của bạn.

Kết luận

Mặc dù phần lớn sự tập trung vào chế độ ăn ketogenic đều liên quan đến giảm cân, nhưng nó vẫn mang lại lợi ích hấp dẫn cho những người đã ở trạng thái khỏe mạnh. Nếu chế độ ăn uống hiện tại khiến bạn rơi vào trạng thái sương mù não lâu năm, hoặc bạn đang tìm cách tối ưu hóa hiệu suất nhận thức hơn nữa, thì chế độ ăn kiêng keto là đáng để thử.

Thay vì ăn uống khắc khổ bạn có thể chọn một phương pháp nhẹ nhàng đơn giản hơn đó là ăn uống hợp lí, kết hợp với thực phẩm bổ sung hỗ trợ, cùng chế độ tập luyện phù hợp.

Một số sản phẩm hỗ trợ giảm mỡ tốt nhất

Lipo 6 CLA – Đốt Mỡ Giảm Cân An Toàn Không Chất Kích Thích

Lipo-6 Black Stim-free – Giảm cân không chất kích thích

Lipo 6 Black Hers – TPBS hỗ trợ giảm cân cho nữ

Nutrex Lipo 6 Black fat burner Đốt Mỡ Giảm Cân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *