Pre-workout là gì? Nguồn năng lượng tập gym

Pre-workout là gì? Nếu bạn mới tập gym và lần đầu tiên nghe đến cụm từ này thì đọc ngay bài viết sau đây để hiểu về nguồn thực phẩm bổ sung tăng sức mạnh tuyệt vời cho bạn trước buổi tập.

Pre-workout là gì?

Pre-workout là 1 loại thực phẩm bổ sung với thành phần là các chất được nghiên cứu và tách chiết nhằm sinh năng lượng, hổ trợ tập luyện. Pre-workout thuộc nhóm năng lượng, được dùng trước tập 30p giúp cơ thể tổng hợp sử dụng nguồn năng lượng ATP trong cơ thể tốt hơn.

Cụ thể sau khi nạp Pre-workout bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo, tập trung cao độ, tập luyện khỏe hơn, nhiều set/rep hơn trong cùng 1 quãng thời gian, đốt cháy Calories tốt, cơ bắp được tác động tối đa và tập ít tốn thời gian hơn.

Tác dụng của pre-workout?

Trước hết bạn cần biết, cơ thể con người có 3 hệ sinh năng lượng (ATP) chính là: photphagen, glycogen-lactic, và hệ fat:

3 hệ sinh năng lượng (ATP)
3 hệ sinh năng lượng (ATP)

  • Hệ photphagen sử dụng creatine sinh năng lượng. Creatine là hợp chất có sẵn trong cơ thể con người, đặc biệt là luôn hiện diện trong cơ bắp. Nó sinh năng lượng cho cơ bắp thực hiện các hoạt động mạnh, nhanh tức thời. Nhưng 1 ngày cơ thể người sản sinh creatine với 1 lượng rất nhỏ. Chúng ta cũng có thể ăn creatine từ thực phẩm tự nhiện nhưng cũng không được nhiều hơn bao nhiêu. Thật vui mừng khi creatine được tích hợp trong các sản phẩm pre-workout với 1 lượng khá cao (Outlift chứa khoảng 3g). Nhờ việc bổ sung creatine, bạn sẽ đẩy tạ mạnh hơn, nhanh hơn, từ đó giúp tăng hiệu suất tập, và cải thiện thời gian tập.
  • Hệ Glycogen-lactic sử dụng glucose sinh năng lượng. Glucose có được từ 3 nguồn: glucose trong máu, từ thức ăn, và từ nguồn dự trữ trong cơ và gan dưới dạng glycogen.
  • Hệ oxy hóa oxy hóa mỡ, glucose hoặc cơ để sinh năng lượng. Việc lấy gì để sinh năng lượng thì còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố (khối lượng mỡ nhiều hay ít, stress, sức khỏe, …)

Theo giới thể hình, trước tập 2-3 tiếng, người tập phải có 1 bữa ăn với thành phần chính là protein và carb để buổi tập hiệu quả hơn, gọi là “đúng bài” nếu muốn tăng cơ.

Nhưng hầu hết giới văn phòng không có thời gian cho 1 bữa ăn giữa buổi làm việc. Nếu bạn đem nguồn năng lượng xấu từ buổi làm việc trước đó vào trong tập luyện cùng với sự mệt mỏi và thiếu hụt dinh dưỡng thì cơ thể bạn sẽ sử dụng KHÔNG thông minh 3 hệ năng lượng này. Và điều tồi tệ xảy ra là nó lấy cơ bắp để sinh năng lượng, nếu tập nặng lâu ngày sẽ dẫn đến nguy cơ cơ thể rơi vào tình trạng stress thể chất và tinh thần, làm giảm hệ trao đổi chất.

Sử dụng pre-workout trước tập để giúp não bộ được tỉnh táo, chống mệt mỏi, tạo hứng khởi, và tái sinh sức sống trong cơ thể. Nhờ vậy, cơ thể bạn sử dụng 3 hệ năng lượng đúng, hiệu quả nhất. Hết Creatine thì chuyển sang sử dụng hệ 2. Ở hệ thứ 2, glucose thừa từ bữa ăn trước đó được dọn sạch hỗ trợ cho buổi tập. Nếu glucoe trong máu hết thì nó sẽ lấy từ nguồn dự trữ ở gan và cơ. Và nguồn dự trữ này chắc chắn là dồi dào cho bạn thực hiện các bài tập với số reps là 6-12. Nếu buổi tập kéo dài hơn 45 phút thì cơ thể sẽ thông minh lấy mỡ ra đốt và sinh năng lượng. Đặc biệt, bạn sẽ không sợ mất cơ vì BCAA có trong pre-workout sẽ cho bạn năng lượng mà không bị mất cơ.

Xem thêm: ATP – Năng Lượng Tập Gym – Tăng Cơ Đốt Mỡ

Pre-workout có phải là chất kích thích nguy hiểm?

Một chất kích thích nguy hiểm sẽ không mang lại cảm giác tỉnh táo, mà dấu hiệu được biết đến là không điều khiển được hành động của bản thân. Pre-Workout BBT chắc chắn không mang lại cho bạn cảm giác tồi tệ đó. Hãy cùng phân tích thành phần của nó để biết lợi ích khi sử dụng.

Caffein: caffein được sử dụng nhiều năm bởi toàn thế giới với tác dụng tạo ra cảm giác tỉnh táo, tập trung, hưng phấn, cảm xúc vui vẻ, yêu đời. Liều lượng của nó trong 1 liều pre-workout cũng đã được nghiên cứu là trong mức cho phép dùng với người trưởng thành. Theo khuyến cáo chỉ nên sử dụng caffein trong thời gian 3 tháng, sau đó ngưng sử dụng 2 tuần mới được sử dụng lại.

Ngoài ra một số sản phẩm pre-workout cũng được thiết kế không chứa thành phần chất kích thích hoặc caffein. Chúng rất thích hợp cho những người có cơ địa nhạy cảm với caffein. Một số sản phẩm bạn có thể tham khảo như: EVP-3D, ALPHA PUMP.

EVP-3D pre-workout không chất kích thích

EVP-3D pre-workout không chất kích thích

Taurine: là 1 axit hữu cơ, được tạo ra từ hai axit amin thiết yếu là methionine và cystein. Taurin là thành phần chính của mật, nó cũng có trong ruột và cơ thịt của nhiều loài động vật, kể cả người. Theo nhiều nghiên cứu, lượng taurine ăn vào từ thực phẩm tự nhiên rất thấp. Nhưng trong pre-workot thì khác, nó được tách chiết cho vào pre-workout với 1 lượng khá cao cụ thể outlift là 2g. Taurine khi vào cơ thể sẽ đến cơ bắp, giúp cải thiện hiệu suất tập luyện. Có nhiều nghiên cứu không chính thức taurin có tác dụng làm giảm mỡ và cholesterol trong máu.

Citrulline Malate: giúp tổng hợp creatine và acid amin hiệu quả, nên gia tăng số reps tập và giảm đau nhức (EVP EXTREME N.O. chứa tới 3g).

Beta-Alanine: dọn dẹp axit lactic sinh ra trong quá trình tập, chống mệt mỏi.

BCAA: Nhóm 3 axit amin phân nhánh (hay được gọi với cái tên ngắn gọn là BCAA). Cho những bạn không biết axit amin là gì, thì nó là phân tử cấu thành protein (hay chất đạm). L-Leucine, L-isoleucine, và L-valine là 3 axit amin thiết yếu, quan trọng nhất của cơ thể. Khi vào cơ thể chúng đi thẳng đến cơ bắp mà không cần trải qua quá trình chuyển hóa của gan. Vì vậy, lợi thế của BCAA là hấp thu nhanh vào cơ bắp, tạo năng lượng, phục hồi thể lực. BCAA có tác dụng hạn chế cơ thể lấy axit amin từ cơ bắp vì vậy mà chống dị hóa cơ. Thật tuyệt vời khi trong các sản phẩm pre-workout hoàn chỉnh hầu như đều có bổ sung lượng lớn BCAA (chẳng hạn ở Outlift là 7g).

Một số loại thực phẩm bổ sung còn bổ sung thêm N-Acetyl-L-Tyrosin, vitamin và chất điện giải cho cơ thể phục hồi nhanh sau tập.

Outlift Pre-workout

Outlift Pre-workout mạnh mẽ do BBT độc quyền phân phối

Các thành phần trên đây là những chất phổ biến mà các nhà sản xuất sử dụng cho pre-workout. Tất cả thành phần đều được ghi trên nhãn và công khai trên trang web chính thức của nhà sản xuất. Để biết sản phẩm có chứa thành phần kích thích, hay hoạt các chất gây hại cho cơ thể thì THOL khuyên bạn nên đọc nhãn sản phẩm trước khi mua hoặc sử dụng, và lựa chọn 1 nơi uy tín để mua sản phẩm.

Công ty TNHH BBT tự hào là công ty đi đầu và lớn nhất trong việc phân phối thực phẩm bổ sung tại Việt Nam. Hơn nữa, sản phẩm của BBT được nhập khẩu chính thức từ các nhà sản xuất tại Mỹ, đã qua chứng nhận từ Cục An toàn thực thẩm và có đầy đủ tem chống hàng giả của bộ công an Việt Nam. Chi tiết tham khảo tại website thol.com.vn hoặc liên hệ số tổng đài 19002050!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *