TỔNG QUAN WHEY PROTEIN

TỔNG QUAN WHEY PROTEIN

 Whey protein là 1 dạng protein được chiết suất từ ván sữa, tách khỏi sữa đông khi làm phô mai. Nó thường được sử dụng như một chất bổ sung protein đặc biệt dành cho người tập thể thao.
 Whey protein cũng có thể cái thiện hàm lượng dinh dưỡng cho những bữa ăn thiếu hụt protein. Ngoài ra, whey protein cũng giúp chúng ta nâng cao hệ thống miễn dịch, vượt qua những loại bệnh vặt hằng ngày và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Mọi người sử dụng whey protein để cải thiện thành tích thể thao, tăng sức mạnh. Whey protein cũng được sử dụng cho các bệnh hen suyễn, tiểu đường, giảm cân và nhiều tình trạng khác. Nhưng whey protein không phải là thuốc chữa bệnh mà chỉ là 1 loại thực phẩm bổ sung trong bữa ăn dành cho những đối tượng nêu trên.

CÔNG DỤNG VÀ HIỆU QUẢ CỦA WHEY PROTEIN

Tăng Hiệu Suất Thể Thao

Bổ sung đầy đủ whey protein và tập luyện thể dục thường xuyên đúng cách sẽ giúp cho chúng ta gia tăng sức mạnh và kích thước cơ bắp đáng kể, từ đó có thể giúp các bạn nâng cao thành tích trong thi đấu thể thao nói chung và thể hình nói riêng. Tất nhiên để đạt được điều đó, các bạn cần phải kết hợp với 1 chế độ tập luyện khoa học, nếu không, whey protein chỉ đơn giản giúp bạn bổ sung 1 nguồn protein chất lượng cao vào cơ thể và nó sẽ giải phóng amino acid duy trì chức năng sự sống cho chúng ta.

Whey Protein Và Bệnh Lý

Việc uống Whey protein có vẻ sẽ không giúp bạn điều trị được các bệnh như: Tắc nghẽn phổi mãn tính (COPD) và bệnh loãng xương, giòn xương. Whey protein không phải là thuốc chữa bệnh và không thể thay thế dược phẩm. Whey protein chỉ đơn giản là 1 nguồn đạm cao cấp cần phải bổ sung vào bữa ăn hằng ngày vốn đã thiếu protein nghiêm trọng mà chúng ta không nhận ra.

TÁC DỤNG PHỤ CỦA WHEY PROTEIN

Whey protein hầu như an toàn khi được uống với 1 liều lượng thích hợp. Liều cao có thể gây ra 1 tác dụng phụ như: tăng nhu động ruột, mụn trứng cá, buồn nôn, khát nước, đầy bụng, chán ăn, mệt mỏi, nhức đầu.

CẢNH BÁO ĐẶC BIỆT KHI DÙNG WHEY

Mang thai và cho con bú: Không có bằng chứng cụ thể nào nói rằng đây là đối tượng chống chỉ định dùng whey protein. Thực tế có rất nhiều bà mẹ mang thai và cho con bú sử dụng bổ sung whey protein vào khẩu phần ăn hằng ngày và đều rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn có bệnh lý nào đó trong người thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ đủ chuyên môn để khuyên dùng.

Trẻ em: Whey protein an toàn cho trẻ em nếu được sử dụng với liều lượng thường.

Dị ứng sữa: Nếu bạn dị ứng với sữa bò thì nên dùng những loại whey tinh khiết như whey protein isolate với hàm lượng từ thấp đến cao, nếu vẫn bị dị ứng thì bạn không nên dùng whey protein.

WHEY PROTEIN TƯƠNG TÁC VỚI THUỐC NHƯ THẾ NÀO?

Tương tác chính (nguy hiểm): Whey protein + Levodopa

Không sử dụng cách kết hợp trên cùng 1 lúc vì whey protein sẽ làm giảm sự hấp thụ Levodopa, do đó sẽ làm giảm sự hấp thụ của Levodopa và có thể ảnh hưởng đến quá trị điều trị bệnh của bạn. (Levodopa thường được tìm thấy trong thuốc điều trị bệnh Parkinson)

Tương tác vừa phải (Moderate): Thuốc kháng sinh nhóm Quinolon và Tetracycline, Bisphosphonates

Whey protein có thể làm giảm hiệu quả của một số loại thuốc kháng sinh. Để tránh sự tương tác này, hãy dùng thuốc kháng sinh 2h trước hoặc 4-6h sau khi dùng whey protein.

Bisphosphonates cũng tương tác với whey protein do đó hãy dùng Bisphosphonates trước ít nhất 30p khi dùng whey, hoặc dùng chúng vào 2 thời điểm khác nhau trong ngày.

LIỀU LƯỢNG KHI DÙNG WHEY PROTEIN

Đối với người lớn thì có thể dùng liên tục 6 tháng với hàm lượng 30g một ngày. Nhưng tốt nhất bạn hay trao đổi với chuyên gia sức khỏe của bạn để tìm ra 1 liều dùng phù hợp nhất trong ngày. Chú ý: đây là khuyến cáo chung cho mọi người, riêng về những bạn thường xuyên chơi thể thao, đặc biệt là gym thì tôi sẽ có 1 bài viết chi tiết dành cho các bạn về cách sử dụng whey protein cho tối ưu nhất đối với từng giáo án tập luyện.

 KẾT LUẬN: Whey protein là 1 loại thực phẩm bổ sung được cung cấp nhiều nhất trên thị trường, do đó chúng ta cần phải trang bị kiến thức căn bản đủ để làm chủ bản thân, không dễ bị lừa bởi những đối tác kém chuyên môn và những nhà cung cấp chạy theo lợi nhuận mà tư vấn cho bạn những loại whey protein rẻ tiền chứa nhiều tạp chất độc hại. THOL hi vọng bài viết hãy hữu ích cho bạn, hãy theo dõi chúng tôi trên mọi nền tảng, sẽ có nhiều bài viết hay đang đợi phục vụ các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *