Hít thở gym đúng áp dụng ngay để tránh gặp nguy hiểm

Hít thở gym đúng là một trong những yếu tố quan trọng để bạn hoàn thiện buổi tập đạt hiệu quả cao. Hít thở sai cũng khiến bạn mất sức và có thể gặp một số trạng thái nguy hại cho cơ thể.

Hít thở gym đúng
Hít thở gym đúng giúp tập luyện đạt hiệu quả

Một số bạn bước vào phòng gym, sau khi hoàn thành xong một số set, cụ thể ở đây là set đẩy ngực bằng máy Leverage chest press THOL GL001. Với cùng một cách đẩy, bạn nam có dấu hiệu chao đảo, mặt tím tái, trong khi PT hướng dẫn của bạn ấy lại không sao! Vậy vấn đề diễn ra “như cơm bữa trong phòng gym” này có nguyên nhân là gì? Đó chính là việc hít và thở đúng khi tập gym mà Duy Nguyễn muốn chia sẻ với các bạn.

Hướng dẫn hít thở gym đúng

Một động tác giống như một vòng tròn lặp (chu kì) gồm hai điểm: điểm bắt đầu và điểm kết thúc. Quá trình đi từ điểm bắt đầu đến điểm kết thúc (căng cơ tối đa) gọi là quá trình căng cơ và trở về lại, là kết thúc một chu trình (một rep). Tại điểm bắt đầu chúng ta hít vô, tại điểm kết thúc chúng ta thở ra, căng cơ là yếm khí.

Tham khảo một số hướng dẫn hít thở gym đúng thở cụ thể thông qua các bài tập dưới đây để biết cách hít thở đúng khi tập gym nhé!

Hít và thở đúng với máy Leverage chest press

Lấy ví dụ bài Chest press (đẩy ngực), với Barbell Bench Press (đẩy thanh tạ đòn trên ghế nằm ngang) điểm bắt đầu là điểm lấy thanh barbell ra khỏi giá đỡ. Tương tự như vậy, với máy Leverage, điểm bắt đầu là điểm hai bánh tạ nằm cao nhất có thể.

Điểm bắt đầu là trong bài hai bài Chest press là điểm bánh tạ được nâng cao nhất có thể. Và ngược lại, điểm bánh tạ được hạ thấp nhất là điểm kết thúc (điểm căng cơ hết cỡ). Quá trình đi từ điểm bắt đầu đến điểm kết thúc là quá trình căng cơ. Và nhắc lại, chỉ xét trong bài tập Chest press.

Tại điểm bắt đầu, cũng là điểm bắt đầu hít vào, hít vào diễn ra từ từ trong quá trình căng cơ, và dừng lại tại điểm kết thúc. Tại điểm này, chúng ta chuyển sang yếm khí, và dồn lực đẩy tạ hết mức có thể, nâng lên lại điểm bắt đầu. Khi đạt về lại điểm này, chúng ta mới bắt đầu thở ra. Nghỉ một giây, rồi lại bắt đầu một chu trình tiếp theo (rep kế).

Hít và thở đúng với máy Leverage chest press

Hít và thở đúng với máy Leverage pulldown

Ví dụ tiếp theo, là bài kéo xô (Row/ Pulldown) với bài tập Bent over barbell row (giật lưng bằng thanh tạ đòn) và máy Leverage Pulldown THOL GL006. Dù khác nhau giữa đẩy và kéo, nhưng điểm bắt đầu vẫn là điểm bánh tạ nằm cao nhất và điểm kết thúc vẫn là điểm bánh tạ nằm thấp nhất, quy tắc hít khí, yếm khí và thở ra vẫn như ví dụ trên.

Hít và thở đúng với máy Leverage pulldown

Kéo xuống với máy Leverage và giật lên với thanh Barbell, vị trí bánh tạ cao nhất là điểm bắt đầu. Điểm kết thúc là điểm bánh tạ ở vị trí thấp nhất (căng cơ tối đa). Hít khí từ từ trong suốt quá trì căng cơ từ điểm bắt đầu đến điểm kết thúc. Yếm khí tại đây, dùng hết sức kéo xô và bắt đầu thở ra hết khi về lại điểm bắt đầu. Kết thúc 1 rep.

Hít và thở đúng với bài tập Barbell curl

Ví dụ cuối cùng là bài Barbell curl (Đứng kéo tay trước với thanh tạ đòn). Như hai ví dụ trên, điểm bắt đầu vẫn là điểm bánh tạ nằm cao nhất và điểm kết thúc là điểm bánh tạ nằm thấp nhất. Tại điểm bắt đầu, hít khí vào trong suốt qúa trình căng cơ đồng thời hai tay từ từ hạ xuống. Đến điểm kết thúc (điểm căng cơ tối đa), yếm khí, dùng hết sức kéo tay về điềm bắt đầu, tại điểm này thở ra, kết thúc 1 rep.

Hít và thở đúng với bài tập Barbell curl

Khi tập bài barbell curl bạn cần trang bị dây quấn cổ tay để bảo vệ cổ tay khỏi những chuyển động và sức ép khi cuốn tay lên xuống.

Đối với với Duy Nguyễn Gym Phổ, các bạn rất dễ ghi nhớ cơ chế “Bắt đầu hít vào, căng cơ yếm khí và kết thúc thở ra”. Chúc các bạn hít thở gym đúng, đừng để xảy ra những hậu quả không mong muốn như tình huống nêu ra ở trên. Duy Nguyễn thân ái kính chào!

Xem video hướng dẫn hít thở gym đúng nhất do Duy Nguyễn đích thân thực hiện để nắm bắt kiến thức hữu ích:

Hướng dẫn hít thở đúng nhất khi tập GYM – THOL

Xem thêm: CÁC BÀI TẬP LUYỆN THEO NHÓM CƠ – DUY NGUYỄN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *