11 tác hại của rượu bia đối với thể hình – Mất cơ ảnh hưởng sức khỏe

Trong vòng một giờ uống vào cơ thể, rượu được hấp thu toàn bộ với 80% tại ruột non và số còn lại ở dạ dày. Cồn bắt đầu tấn công cơ thể, trong đó gan và hệ thần kinh trung ương phải chịu đựng nhiều nhất. Đồi với thể hình thì rượu bia còn mang tác hại gấp đôi.

11 tác hại của rượu bia đối với thể hình

Tác hại của rượu bia đối với thể hình rất nghiêm trọng

1. Gây Hại Cho Gan

Không có một cơ quan hay một tế bào nào trong cơ thể mà không chịu tác động của cồn. Khi rượu vào cơ thể, nó được hấp thu nhanh với 20% hấp thu tại dạ dày và 80% tại ruột non, sau 30-60 phút toàn bộ rượu được hấp thu hết. Sau đó, rượu được chuyển hóa chủ yếu tại gan (90%). Một lượng nhỏ rượu còn nguyên dạng (khoãng 5-10%) thải ra ngoài qua mồ hôi, hơi thở và nước tiểu. Những nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng một phần trong số cồn bị đốt cháy, phần còn lại đọng trong cơ thể rất nhiều ngày.

11 tác hại của rượu bia đối với thể hình

Những rối loạn sâu sắc xảy ra ở cả gan. Một trong những nhiệm vụ chính của gan là ngăn các chất độc khác nhau do máu mang từ ruột hoặc ở ngoài đến. Cồn phá hủy chức năng này của gan. Đồng thời gan bị thoái hóa và một phần tế bào gan bị thay thế bởi các tế bào mô liên kết và mỡ. Gan dễ bị viêm, nhiễm mỡ gan, xơ gan. Một bệnh nặng xuất hiện là bệnh xơ gan mà thường kết thúc bằng sự chết non.

2. Gây Hại Cho Tế Bào Não

Khi vào đến các mô, cồn tấn công tất cả các tế bào của cơ thể; cơ quan phải chịu đựng nhiều nhất là hệ thần kinh trung ương. Phần lớn (75%) số cồn ở trong máu đến não. Với các tế bào thần kinh, rất nhạy cảm trước bất cứ chất độc nào, cồn gây ra những rối loạn trầm trọng trong sự hoạt động của vỏ não và làm cho vỏ não không còn kiểm soát, điều chỉnh được hoạt động của các trung tâm dưới vỏ. Năng lực tự kiểm tra và bản lĩnh tự phê trong đối xử của người nghiện mất đi rất nhanh.

Các trung tâm dưới vỏ thoát khỏi sự kiểm soát của vỏ não, bước vào tình trạng bị kích thích, và tất cả hoạt động của chúng trở nên hỗn loạn, vô tổ chức. Người say lúc thì xuất hiện tình trạng cao hứng gấp bội, cười nói hả hê, lúc thì giận giữ, đập phá. Sau giai đoạn kích thích này, nếu người ấy đã uống nhiều sẽ thiếp đi trong một giấc ngủ sâu. Anh ta như người mất trí, không thể đánh thức dậy được và không hề có phản ứng gì trước môi trường xung quanh. Mạch trở nên chậm, nhiệt độ cơ thể hạ xuống.

Bia rượu gây hại cho não

3. Gây Hại Cho Cơ Tim

Dưới ảnh hưởng của cồn, cơ tim bị thoái hóa và một phần trong mô cơ tim được thay thế bằng mỡ. Trái tim của những người nghiện rượu to gấp đôi người bình thường. Trong y học thường được gọi là “tim bò” hoặc “tim bia”. Bộ máy tim mạch bị tổn thương: Đau đầu xuất hiện, khó thở, mắt cá sưng to. Dùng rượu mạnh trong thời gian dài có thể gây giãn cơ tim, phì đại tâm thất và xơ hóa.

4. Giảm Sức Đề Kháng Của Cơ Thể

Những người nghiện rượu tỏ ra kém sức đề kháng đối với bệnh và chết sớm hơn. Tử vong ở những người nghiện rượu cao hơn những người không nghiện 3 lần. Người ta đã nghiên cứu nguyên nhân tử vong ở số người nghiện rượu mãn tính và đi đến kết luận là: 26% chết vì ngộ độc cấp tính bằng rượu, 14% bởi tai nạn, 29% do viêm phổi, 13% lao phổi, 18% từ các bệnh tim, 8% do các bệnh khác.

Rượu có ảnh hưởng tới hệ thống miễn dịch (thay đổi sự hóa ứng động bạch cầu, số lượng tế bào limpho T, hoạt tính của NK (natural killer cell) do đó người nghiện rượu dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn như viêm phổi, lao phổi không phát hiện sớm có thể tử vong (vi khuẩn lao dễ xâm nhập vào cơ thể khi thể trạng yếu – lúc say rượu)…

5. Bia Rượu Và Hormone Tăng Trưởng

Một trong những vấn đề lớn của việc dùng bia rượu là ảnh hưởng của nó tới sự sản xuất hormone tăng trưởng của cơ thể. Hormone tăng trưởng là thành phần đóng một vai trò vô cùng quan trọng đến việc hình thành cơ bắp, kích thích các tế bào khác tăng trưởng và phát triển, và khiến xương phát triển tối đa. Khi lượng hormone này thấp, bạn chắc chắn sẽ không đạt được cơ bắp tối đa mà cơ thể có thể hình thành.

Hormone tăng trưởng được sản xuất nhiều hơn trong thời gian đầu của giấc ngủ và vì chất cồn có xu hướng ngăn cản nhịp điệu ngủ tự nhiên của cơ thể, nó sẽ khiến cho lượng hormone này tiết ra ít đi. Sự giảm sút này có thể lên đến 70% do đó nó sẽ thực sự rút ngắn quá trình tiết hormone mà cơ thể bình thường đạt được.

6. Bia Rượu Và Testosterone

Bia rượu ảnh hưởng của chất cồn lên testosterone

Yếu tố tiếp đến cần xem xét đó là ảnh hưởng của chất cồn lên testosterone. Bạn đã biết rằng testosterone cũng là một hormone quan trọng trong quá trình hình thành cơ bắp và là nguyên ngân khiến cho đàn ông có nhiều cơ bắp hơn nữ giới.

Khi bạn uống chất có cồn, một chất được tạo ra trong gan của bạn sẽ gây hại cho quá trình sản xuất testosterone. Nó làm giảm sự tập trung testosterone trong cơ thể và dĩ nhiên làm cơ bắp bạn giảm đáng kể cả về số lượng lẫn chất lượng.

7. Bia Rượu Và Sự Phục Hồi

Một tác động nữa của bia rượu đến hình thành cơ bắp đó là khả năng hồi phục của bạn.Vì các chất cồn là chất độc hại đối với cơ thể, năng lượng sẽ được sử dụng để loại thải chất cồn ra khỏi hệ thống và phục hồi những ảnh hưởng tiêu cực nó gây ra đối với các mô.

Do đó, bạn sẽ không có nhiều năng lượng dự trữ để phục hồi từ các bài tập thể dục. Bạn sẽ không tươi tỉnh khi tập luyện ở những hiệp tiếp theo.

8. Bia Rượu Và Sự Mất Nước

Mất nước là vấn để khác bạn cần quan tâm khi quyết định uống bia rượu trong khi đang xây dựng thân hình cơ bắp. Vì các chất có cồn tăng cường dòng nước tiểu trong cơ thể, trừ khi bạn đảm bảo thay thế đủ lượng chất lỏng trong cơ thể bằng nước hay các thức uống không cồn và caffeine khác, sự cân bằng của nước trong cơ thể sẽ bị thay đổi.

Xem thêm: Vitamin nước và những khoáng chất không thể thiếu đối với gymer

Uống bia rượu khiến bạn mất nước

Mất nước có nhiều tác động bất lợi lên cơ thể, từ tạo cảm giác mệt mỏi đến cơ thể họat động chậm chạp, làm bạn mau đói bụng hơn (đây thực sự là nỗi lo lắng cho bạn nếu đang trong giai đoạn giảm cân), và ngăn cản khả năng của các tế bào cơ để sản xuất ATP- nguồn chủ yếu cung cấp năng lượng cho cơ bắp.

9. Bia Rượu Và Sự Tổng Hợp Glycogen

Bên cạnh ATP, nguồn cung cấp tiếp theo cho các họat động cơ bắp của bạn đó là lượng glycogen dự trữ. Đáng tiếc thay, khi bạn uống các chất có cồn, quá trình tổng hợp cồn sẽ đựơc ưu tiên hơn so với quá trình tổng hợp glycogen, điều này dẫn đến lượng dự trữ glycogen trong các tế bào cơ bị giảm sút. Khi đi tập thể dục ở những lần tiếp theo, cơ thể bạn thiếu năng lượng để họat động và dễ dàng mệt mỏi ngay từ đầu.

Các bài tập của bạn kết thúc quá sớm, bạn không nhận được nhiều kết quả trong việc tăng cường sức mạnh bởi vì chất kích thích cần thiết (có một phần ở trọng lượng của các thanh tạ) sẽ không được tăng cường.

10. Bia Rượu Và Thể Dục Thẩm Mỹ

Nếu bạn không quan tâm đến các bài tập tăng cường sức mạnh và cho rằng mình có thể uống rượu thoải mái thì bạn đã lầm rồi đấy. Bia rượu ảnh hưởng đến cả các hoạt động thẩm mỹ của bạn.

Tập luyện thể dục thể thao để tối ưu hiệu quả

Đối với các bài tập thẩm mỹ, bia rượu có thể làm tăng huyết áp trong cơ thể và từ đó, làm tăng nhịp tim của bạn. Do tim của bạn đã phải hoạt động nhanh hơn trong khi tập thể dục thẩm mỹ, sự gia tăng sức ép từ rượu sẽ chỉ làm tăng thêm nhịp tim và làm bài tập trở nên khó khăn hơn thường ngày mà thôi.

11. Bia Rượu Và Mỡ Trong Cơ Thể

Uống rượu bia tích mỡ cơ thể

Vấn đề cuối cùng liên quan đến việc uống bia rượu là nó có chứa năng lượng, và năng lượng này nhanh chóng hấp thụ vào cơ thể bạn. Bia rượu chứa 7 calo mỗi gram, sau ba đến bốn lượt uống, năng lượng bạn có được đã có thể ngang bằng với một bữa ăn chính. Trừ khi bạn giảm bớt lượng thức ăn để nhường cho năng lượng này (điều này khó xảy ra, vì bạn thường ăn kém với các thức ăn nhiều calo như đậu phộng, pizza, cánh gà hay khoai tây chiên), chất béo sẽ tăng cường.

Xem video chi tiết về tác hại của Rượu Bia đối với Thể Hình

Thông qua những kiến thức được cung cấp trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ những nguy hiểm tiềm tàng mà Rượu – Bia gây hại cho cơ thể. Để xây dựng cơ bắp và hoàn thiện vóc dáng, bên cạnh việc tập luyện dinh dưỡng khoa học bạn tuyệt đối hãy nói không với những sản phẩm Rượu – Bia nhé! Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

Tác hại của rượu bia đối với thể hình – Nguyên nhân bụng bia

Nên ăn gì để nhanh có cơ bụng 6 múi?

Tập gym không tăng cơ nguyên nhân từ đâu?

Protein Là Gì? Vai trò của Protein đối với cơ bắp?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *