Inbody test – Hướng dẫn đọc inbody đúng chuẩn

Thế giới ngày càng hiện đại, các sản phẩm khoa học dần len lỏi vào cuộc sống của chúng ta và cải thiện chất lượng sống ngày càng tốt hơn. Chẳng hạn những chú robot giúp con người thực hiện những công việc nặng, khó khăn; các thiết bị ý tế tiên tiến hỗ trợ y học phát triển. Ngày nay, trong giới thể hình những chiếc máy inbody test giúp đo tỷ lệ cơ – mỡ trong cơ thể, giúp mọi người điều chỉnh chế độ tập luyện phù hợp xây dựng vòng dáng như ý nhanh hơn. Vậy bạn đã biết cách đọc inbody test đúng hay chưa? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Inbody test – Hướng dẫn đọc inbody đúng chuẩn
Hướng dẫn đọc inbody đúng chuẩn

BBT luôn là công ty đi đầu trong ngành thể hình Việt Nam, giám đốc Duy Nguyễn luôn cập nhập những thiết bị cao cấp nhất như máy inbody 770 để phục vụ giới Gymer Việt. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về kết quả đo inbody test.

Các thông số quan trọng, cách đọc Inbody test đúng chuẩn

Cân nặng của bạn thực sự đại diện cho cái gì? Khi bạn bước lên chiếc cân kg, bạn có biết bạn có bao nhiêu cơ và mỡ. Thứ duy nhất bạn nhận thức được là cân nặng của mình. Máy inbody test không dừng lại ở số cân mà nó phân tích cơ thể bạn, cung cấp thông tin chi tiết về cân nặng, khối lượng cơ, mỡ và tỉ lệ nước trong cơ thể bạn.

Bảng kết quả khi bạn thực hiện đo inbody
Bảng kết quả khi bạn thực hiện đo inbody

Bảng kết quả khi bạn thực hiện đo inbody với máy 770

Bảng kết quả khi bạn thực hiện đo inbody với máy 770:

 • Soft Lean Mass: là khối lượng phần mềm không tính mỡ của cơ thể (phần mềm là phần không xương)
 • Fat Free Mass: là khối lượng cơ thể không tính mỡ (có tính xương).
 • Weight: cân nặng.
 • SMM (skeletal Muscle Mass): là khối lượng cơ xương. Có 3 mức độ Under (thấp), Normal (Bình thường), Over (cao).
 • Body Fat Mass: khối lượng mỡ cơ thể. Có 3 mức độ Under (thấp), Normal (Bình thường), Over (cao).
 • PBF (Percent Body Fat): phần trăm mỡ cơ thể. Phần trăm mỡ bạn có thể tự tính được thông qua khối lượng mỡ và cân nặng.
 • Segmental Lean Analysis: phân tích khối lượng thịt từng phần cơ thể. Có 5 phần: 2 tay, 2 chân, và phần thân.

Điểm nổi bật của máy đo inbody test 770 THOL là có thể đo mỡ nội tạng, phân tích mỡ cho từng phần trên cơ thể (tay, chân, phần thân chính).

 • Visceral Fat Area: diện tích mỡ nội tạng. Nhiều người có vùng bụng lớn không phải bởi mỡ dưới da nhưng vì có nhiều mỡ nội tạng.
 • Segmental Fat Analysis: phân tích khối lượng mỡ từ phần trên cơ thể.
 • TBW (Total Body Water): Tổng nước trong cơ thể. Có 3 mức độ Under (thấp), Normal (Bình thường), Over (cao).
 • ICW (Intracellular Water): Thể tích nước trong tế bào.
 • ECW (Extracellular Water): Thể tích nước ngoài tế bào.

Ngoài ra, trong tờ kết quả inbody test còn cho biết kết quả đo khối lượng khoáng chất trong cơ thể là Mineral, và khoáng chất của xương là Bone Mineral Content.

Đo inbody test quan trọng là có thể tính được BMR. BMR chỉ số calo cần thiết để duy trì các hoạt động sống cơ bản (nếu nằm 1 chỗ không làm gì) của 1 ngày.

Có công thức tính BMR dựa vào khối lượng cơ, phần trăm mỡ. Nhưng nhờ máy inbody 770, bạn không cần phải nhớ công thức phức tạp nhưng vẫn biết được chỉ số calo cần thiết 1 ngày thể hiện ở thông số Basal Metabolic Rate.

Ý nghĩa của kết quả đo Inbody test – Cách đọc inbody test

Tổng khối lượng Soft Lean Mass của cơ thể, mọi người nên biết. Đặc biệt, nếu bạn là người tập thể hình, nhất là nam giới, thì càng cần quan tâm để tăng khối lượng cơ bắp (cơ xương). Bạn phải bổ sung 2,2kg protein cho 1kg Soft Lean Mass. Khối lượng chất đạm nạp vào với mục đích duy trì cơ bắp hiện tại, bồi đắp để tăng cơ, và sản sinh hormone, collage.

Khối lượng cơ bắp là niềm hãnh diện của những Gymer đích thực. Nữ giới khối lượng cơ ở mức bình thường là tốt, nhưng đối với nam, khối lượng cơ phải nằm mức over (cao) mới thể hiện được nét đẹp nam tính, phong độ.

Những thông số khối lượng cơ của các bộ phận (tay, chân, phần thân chính) cho biết bạn đang thiếu nhóm cơ nào, hoặc chỉ ra các nhóm cơ đối xứng có bị lệch nhiều hay không. Nhờ vậy bạn có thể vạch ra phương pháp khắc phục lệch.

Những thông số khối lượng mỡ của các bộ phận (Segmental Fat Analysis) giúp bạn lên kế hoạch phân bố bài tập, nhằm mục tiêu giảm mỡ ở bộ phận cơ thể đang muốn giảm.

Phần trăm mỡ của cơ thể tốt là rơi vào mức an toàn là normal hoặc under. Nhưng tỷ lệ mỡ không nên quá ít (đặc biệt là phụ nữ), bởi vì mỡ là 1 phần của cơ thể, nó có vai trò không hề nhỏ trong sự sống của con người chúng ta như: nuôi dưỡng não bộ, bôi trơn xương khớp, duy trì hoạt động của nội tạng, là dung môi hòa tan 1 vài vitamin, …

Trong khối lượng mỡ toàn thân có cả khối lượng mỡ nội tạng, nhưng nó không được tính theo đơn vị kg, mà được tính theo đơn vị cm2. Mỡ nội tạng lúc còn trẻ nên thấp để khi lớn tuổi tăng thêm 1 ít nữa mới không ảnh hưởng đến sức khỏe. Mỡ nội tạng thấp hơn 100 cm2 là bình thường. Mỡ nội tạng nhiều là nguy cơ các bệnh như: mỡ trong máu, nghẽn mạch, các bệnh về tim, ảnh hưởng đến vẻ thẩm mỹ, …

Khối lượng chất khoáng, mà quan trọng là khối lượng khoáng chất của xương nếu thiếu là 1 dấu hiệu cho biết xương bạn yếu và có nguy cơ bị chấn thương trong tương lai không xa, hoặc nó đang là nguyên nhân gây rụng tóc của bạn chăng. Vì vậy, nếu chỉ số cho biết cơ thể bạn bị thiếu thì cần bổ sung các khoáng chất nhé!

Nhiều bạn không quan tâm đến thể tích nước trong cơ thể, đó là quan niệm sai! Ai cũng biết nước đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với cơ thể. Tốt nhất lượng nước nạp vào cần ở mức bình thường.

Tỷ lệ nước trong tế bào và ngoài tế bào cũng cần ở mức bình thường hoặc nên duy trì nước trong tế bào nhiều hơn. Nước ngoài tế bào nhiều có thể là dấu hiệu cho biết bạn ăn quá mặn, đó là 1 dấu hiệu nguy hại cho bệnh tăng huyết áp. Hoặc chỉ đơn giản nước bên ngoài nhiều làm cơ thể xồ xuề không lộ cơ.

Khi biết được chỉ số BMR, bạn sẽ có cơ sở tính được TDEE. TDEE là tổng số calo tiêu thụ một ngày của 1 người. Để tăng cân, bạn cần số calo hấp thu lớn hơn TDEE, hoặc để giảm cân cần nạp calo ít hơn TDEE.

Bạn có thể đo Inbody test ở đâu

Inbody 770
Inbody 770 máy inbody cao cấp nhất hiện nay được trang bị tại THOL Gym

Bạn có thể đo Inbody test ở các phòng Gym, hoặc ở 1 vài bệnh viện lớn. Mặc dù, chưa có phòng Gym nào tại Việt Nam trang bị máy inbody 770 như  THOL nhưng thà có còn hơn không. Dù sao, nếu có cơ hội, bạn nên đến THOL GYM  để đo inbody, và trải nghiệm những dịch vụ tại đây.

Để biết thêm thông tin dịch vụ đo inbody, gói tập, cũng như thông tin về thực phẩm bổ sung, hay chương trình khuyến mãi, bạn có thể gọi đến tổng đài 19002050 hoặc vào website thol.com.vn.

Xem thêm: Muscle Anatomy Chart, sơ đồ vị trí các nhóm cơ bắp trong thể hình Fitness

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *