HYDRATION LÀ GÌ? 7 LỢI ÍCH GYMER CẦN BIẾT

HYDRATION LÀ GÌ? 7 LỢI ÍCH GYMER CẦN BIẾT

Hydration (Hydrat hoá) là sự bù lượng nước của cơ thể mất đi thông qua mồ hôi, vệ sinh, thở. Cơ thể chúng ta chiếm 60% nước và trong cơ bắp có đến 79% là nước. Do đó, hydration cũng quan trọng như bao chủ đề khác trong thể hình. Sức khỏe, hiệu suất làm việc và tập luyện, thành phần cơ thể, giấc ngủ, phục hồi, tâp trung tinh thần thậm chí cả xương khớp đều bị ảnh hưởng bởi tình trạng hydration của bạn.

Xem thêm: Hydration là gì? 7 điều bạn cần biết

Việc uống đủ nước 1 ngày rất quan trọng cho quá trình tập luyện của bạn. Nói chung từ lúc bạn thức dậy cho tới lúc bạn đi ngủ, việc duy trì tình trạng hydration liên tục rất quan trọng đối với tất cả chúng ta. Bạn cần nạp tầm 70ml nước trên 1kg cân nặng, do đó nếu bạn 80kg thì bạn cần nạp ít nhất 5.6 lít nước mỗi ngày. Điều này rất cần thiết.

NHỮNG LỢI ÍCH QUAN TRỌNG CỦA VIỆC HYDRATION

Sức Khỏe Thận

Thận chịu trách nhiệm xưe lý nhiều chất thải từ cơ thể của bạn. Nhất là khi bạn là gymer thì nhu cầu về lượng thức ăn, protein và thực phẩm bổ sung khá nhiều, do đó nếu bạn để xảy ra tình trạng mất nước, thận của bạn sẽ không thể xử lý thanh lọc cặn bã của lượng thức ăn lớn như vậy và độc tố không thể được loại bỏ hoàn toàn. Vì thế, uống đủ nước sẽ giúp thận của bạn hoạt động tốt hơn, khỏe hơn tránh được nguy cơ sỏi thận.

Huyết Áp (Blood Pressure)

Nếu không giữ đủ nước, huyết áp của bạn sẽ tăng lên trong vài ngày do các hệ thống mao mạch của bạn bị nóng lên. Các động mạch quan trọng của bạn sẽ phải chịu áp lực nhiều hơn, dẫn đến tình trạng tăng huyết áp.

Hiệu Suất Tập Luyện

Buổi tập gym cường độ cao rất quan trọng đối với gymer, nhưng nếu bạn bị mất nước 2-3% thì có thể làm giảm chất lượng buổi tập của bạn đến 20% vì lúc đó khả năng vận chuyển chất dinh dưỡng và tái tạo ATP, đào thải latic acid của bạn sẽ diễn ra chậm lại và không kịp để cung ứng cho nhu cầu tập luyện. Tôi tin chắc rằng bạn từng tập luyện uể oải do không uống đủ nước, đặc biệt là những nước uống có bù điện giải và các loại EAAs cần thiết.

Mất Chất Béo

Đủ nước có nghĩa là tăng đáng kể lượng nước tổng thể của bạn. Điều này có nghĩa là cơ thể bạn sẽ sản xuất nhiều nước tiểu hơn, nước tiểu là một loại nước ấm còn nước bạn uống vào là nước lạnh, do đó sẽ thúc đẩy cơ thể bạn mất 1 lượng calo để làm ấm nước lên. Bạn sẽ đốt mỡ nhiều hơn ngay cả lúc nghỉ ngơi bằng cách uống nhiều nước. Hơn nữa, uống nước sẽ mang đến cho bạn cảm giác no, khiến bạn đỡ thèm ăn và ngăn ngừa tăng cân ngoài ý muốn.

Kích Thước Cơ Bắp

Cơ bắp của chúng ta có 60% – 70% là nước, điều này nói lên rằng hydration rất quan trọng đến việc xây dựng cơ bắp. Khi bạn xem xét những thứ như là sự sung lên của tế bào và sự trương nở của cơ bắp, điều này phụ thuộc phần lowns vào việc có đủ chất lỏng hay không.

Giữ Nước Dưới Da

Có một nghịch lý là nếu bạn không uống đủ nước, cơ thể bạn sẽ giữ natri nhiều hơn do mất nước, điều này khiến bạn giữ nước nhiều hơn dưới da. Nếu bạn nạp đủ nước liên tục vào cơ thể của bạn sẽ giúp đẩy lùi bất cứ trình trạng giữ nước nào, đồng thời nó cũng cải thiện sự cân bằng Natri (Sodium) của bạn.

Sự Phục Hồi

Vận chuyển dinh dưỡng, đồng hóa, sức khỏe tổng thể của đường ruột và thậm chí sức khỏe khớp đều liên quan đến việc cơ thể có đủ nước hay không. Nếu bị mất nước, ruột của bạn sẽ không thể xưe lý thức ăn 1 cách chính xác, do đó không thể đồng hóa các chất dinh dưỡng từ thức ăn đó 1 cách hiệu quả. Điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng phục hồi, phát triển cơ bắp cũng như cải thiện hiệu suất tập luyện.

Kết luận: Nước rất quan trọng đối với chúng ta cho dù bạn có tập gym hay không, hãy uống nước đủ và đúng cách để mang về cho các bạn 1 cuộc sống heathy. Đừng nghe lời những bài báo thiếu chuyên môn khi nói bạn chỉ cần uống 1 ngày 1 lít nước là đủ, không đâu, tối thiểu phải gần 3.5 lít và nhiều hơn ở những vùng khí hậu nóng ẩm như Việt Nam.

Nếu bạn là người chơi thể thao hay gymer thì hãy nhớ luôn bổ sung các nước uống có điện giải như EAAs hoặc Intra-workout, điều này rất quan trọng đến hiệu suất tập luyện của các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *