Stim Free Pre Workout Mọi Điều Cần Biết

stim-free-pre-workout-moi-dieu-can-biet

Hầu hết tất cả các loại pre-workout hiện nay đều chứa những chất kích thích như caffeine, yohimbine, theobromine … nhằm mục đích cải thiện sự tập trung và tăng hiệu suất tập luyện thể thao. Thế nhưng không phải ai cũng thích caffeine và cần tăng cường năng lượng cho buổi tập. Một số gymer (gym-goers) chỉ cần cải thiện sức bền và tăng độ pump cơ khi tập luyện thì họ sẽ hướng đến 1 pre-workout khác phù hợp hơn đó là pre-workout stim-free.

Pre-workout stim free có vẻ nghe lạ so với bạn nhưng không hề lạ, đây là 1 công nghệ mới rất phổ biến, nó giúp bạn cải thiện tuyệt vời buổi tập của mình mà không hề có tác dụng phụ của caffeine. Vì vậy, muốn tránh caffeine hoặc bạn đang phân vân khi chọn lựa các loại pre-workout cho mình thì hãy xem tiếp bài viết này nhé.

NON-STIM PRE-WORKOUT VÀ STIMULANT PRE-WORKOUT

Sự khác biệt lớn nhất giữa 2 loại pre-workout này là caffeine, điều này khiến cho hiệu quả của chúng khác nhau. Pre-workout có chứa caffeine giúp ngăn chặn các thụ thể adenosine trong não khiến bạn không cảm thấy buồn ngủ và luôn tỉnh táo, tràn đầy năng lượng và sẵn sàng tập luyện “1 cách banh xác”.

Tuy nhiên, non-stim pre-workout cũng có thể cung cấp cho bạn năng lượng mà không cần dùng đến caffeine. Mặc dù chúng không sử dụng trực tiếp bất kì chất kích thích nào để ngăn chặn các thụ thể adenosine, nhưng chúng có chứa các thành phần khác để giúp tăng lưu lượng máu, sự tỉnh táo và tập trung. Một trong những thành phần đó là beta-alanine, giúp cải thiện hiệu suất tập luyện và hoạt động tương tự như creatine. Nói chung về mặt tăng cường hiệu suất tập luyện thì 2 loại pre-workout trên có tác dụng tương tự như nhau.

Có 1 người chiến thắng sao?

Không – Cả 2 đều là sự chọn lựa tuyệt vời. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng các loại thực phẩm sổ sung trước tập luyện, dưới bất kì hình thức nào non-stimhay stim đều giúp bạn đạt được những điều mong muốn khi tập luyện. Một đánh giá năm 2018 về 80 nghiên cứu khác nhau được thực hiện trên các bột pre-workout cho thấy chúng có lợi trong việc cải thiện sức bền cơ bắp, tâm trạng và với chương trình tập luyện phù hợp, nó có thể tạo ra những thay đổi tích cực lâu dài trên body bạn. (Nguồn: Click xem)

Cả pre-workout kích thích lẫn không kích thích đều có lợi cho việc tập gym của bạn về việc tăng sức mạnh lẫn sức bền, nhưng pre-workout nào hoản hảo nhất hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu và mục tiêu của bạn. Chỉ có bạn mới quyết định được rằng Stim-Free Pre-workout có phù hợp với bạn hay không.

LỢI ÍCH CỦA STIM-FREE PRE-WORKOUT

Không Gây Kiệt Sức Hoặc Tác Dụng Phụ

Rất nhiều người bị shock vì phải nạp đến 400mg caffeine khi dùng các loại Stim Pre-workout bởi những lời quảng cáo dối lừa đến từ những nhãn hàng kém uy tín. Sử dụng 1 lượng caffeine nhiều có thể gây ra những triệu chứng như mất ngủ, căng thẳng, buồn nôn, đạu dạ dày thậm chí có thể làm rối loạn nhịp thở và nhịp tim của bạn. Mặc dù những tác dụng phụ này không xảy ra cho tất cả mọi người nhưng triệu chứng chung thường thấy là chúng ta sẽ bị chóng mặt. Điển hình là bạn vừa hoàn thành 1 hiệp tập xuất sắc nhưng sau đó bạn lài cảm thấy choáng váng, mệt mỏi và không có động lực suốt cả ngày sau đó. Điều này xảy ra là do caffeine gây ức chế thụ thể adenosine, thực tế là cơ thể của bận vẫn sản sinh ra adenosine nhưng do caffeine block chúng lại, sau khi lượng caffeine hết thì các adenosine dư thừa tập trung tràn vào não bạn khiến cho bạn trở nên … sập nguồn.

Đơn giản để tránh những vấn đề nêu trên chỉ cần bạn sử dụng các loại pre-workout stim-free, đảm bảo kết quả tập luyện của bạn không hề giảm sút mà còn an toàn sức khỏe về lâu dài.

Không Can Thiệp Vào Giấc Ngủ Của Bạn

Giấc ngủ ngon và sâu rất quan trọng để cơ bắp của bạn phục hồi. Sự phục hồi sau buổi tập cường độ cao rất quan trọng vì nó tối đa hóa sự phát triển cơ bắp của bạn. Đầy tạ nặng hoặc bất kì các bài tập cường độ cao nào đều gây ra những vết rách cực nhỏ trong các sợi cơ. Vào ban đêm, cơ thể phải làm việc để sửa chữa lại các mô cơ đó và đi kèm nhiều quá trình phục hồi quan trọng khác. Nếu bạn ngủ đứt quãng không sâu thì sẽ làm gián đoạn sự phục hồi đó và khiến cho cơ bắp của bạn đau nhức hơn.

Nếu bạn tập buổi chiều tối và uống 200mg+ caffeine thì sẽ tăng nguy cơ khó ngủ về đêm. Caffeine ngay cả bạn không uống nó trước khi ngủ, nó cũng có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Ngoài ra, một nghiên cứu còn phát hiện ra rằng thậm chí nó ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học của bạn, cụ thể nó làm chậm đồng hồ sinh học của cơ thể, do đó sẽ làm giảm thời gian bạn ngủ. (Nguồn:Click xem )

Vì vậy bạn cần phải tạo điều kiện tốt nhất để cơ thể phục hồi, nếu caffeine cản trở nó thì hãy loại bỏ các loại pre-workout có chứa caffeine mà dùng các loại Stim-free Pre-workout.

Giúp Bạn Tối Ưu Công Dụng Của Pre-Workout

Bạn có thể mất nhũng lợi ích của caffeine nhưng bạn sẽ tối đa hóa hiệu quả các thành phần tăng cường hiệu suất khác.

Các loại pre-workout stim free tốt thường chứa L-Arginine và L-Citrulline giúp tạo Nitric Oxide, cho phép dinh dưỡng, nước, quan trọng nhất là máu lưu thông vào cơ bắp khiến cho bạn được trạng thái PUMP cơ tuyệt vời mà những loại pre-workout có caffeine không có được. Hầu hết chúng cũng chứa các loại Nootropic giúp bạn tỉnh táo và tập trung hơn. Như vậy, mặc dù Stim Free Pre-workout không trực tiếp gia tăng năng lượng như cách caffeine làm, nhưng chúng giúp bạn tập trung và tỉnh táo tốt hơn để bạn có thể tận dụng tối đa mỗi set và rep tập của bạn.

NHỮNG THÀNH PHẦN QUAN TRỌNG TRONG STIM FREE PRE WORKOUT

Axit Amin (Amino Acids)

Amino Acids là thành phần cấu tạo protein, nếu bạn muốn xây dựng cơ bắp hãy tìm các loại pre-workout có EAA, BCAA hoặc ít nhất là Arginine và Citrulline Malate. Có 9 axit amin thiết yếu (histidine, isoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalanine, threonine, tryptophan, and valine) 3 trong số chúng quan trọng nhất tạo ra BCAA (isoleucine, leucine, and valine) các Axit Amin này có liên quan đến việc phát triển cơ bắp, sữa chữa và phục hồi cơ bắp thậm chí cung cấp năng lượng bền vững.

L-Arginine và L-Citruline Malate được coi là axit amin không thiết yếu vì cơ thể chúng ta sản xuất ra chúng, nhưng không đủ. Bổ sung chúng là cách tốt nhất để tăng nồng độ nitric oxide nhằm tăng lưu lượng máu trong quá trình tập luyện cường độ cao. Một nghiên cứu cho thấy Arginine kéo dài thời gian chạy bộ thêm 2 phút (Nguồn: Click xem)

Và một nghiên cứu khác cho thấy citruline malate cho phép bạn tập Leg Press nhiều rep hơn (Nguồn: Click xem). Ngoài ra, Citrulline còn giúp giảm đau nhức cơ bắp.

Bete-Alanine là 1 axit amin không thiết yếu khác cần bổ sung trước khi tập luyện, nó giảm sự tích tụ của lactic acid và sự mệt mỏi, thúc đẩy năng lượng nhiều hơn bạn có thể tập nặng hơn và bền hơn.

Betain Anhydrous

Betain Anhydrous về kỹ thuật là 1 axit amin, nó bao gồm glycine và 3 nhóm methyl gắn vào. Chức năng chính của nó là giúp ngăn ngừa tích tụ homocysteine trong máu, mức độ cao có thể gây ra sự gián đoạn các chức năng bình thường trong toàn bộ cơ thể từ máu đến xương đến não của bạn.

Những người tập luyện thể hình và những VĐV chuyên nghiệp thường bổ sung Betaine Anhydrous vì lợi ích của nó trong việc cải thiện quá trình Hydration, tăng độ pump, sức bền và khả năng tổng hợp protein cơ bắp. Trên thực tế nó thường được so sánh với 1 loại thực phẩm bổ sung trước tập khác khác là creatine monohydrate.

Beetroot (Rễ củ cải đỏ)

Chiết xuất Beetroot có vẻ như là 1 thành phần kì lạ, nhưng nó khá phổ biến trong pre-workout. Nó giúp tăng mức Nitric Oxide của bạn để máu lưu thông tốt hơn, thậm chí cả hệ tim mạch. Đó là 1 cách tiếp cận tự nhiên để tăng sức bền và cơ bắp.

Sodium Bicarbonate

Còn được gọi là Baking Soda, Natri Bicarbonate là 1 thành phần bổ sung bạn nên sử dụng trước tập vì nó giúp bạn cân bằng mức PH, mức PH có thể giảm trong lúc bạn tập gym, gây mệt mỏi và giảm chất lượng buổi tập. Bổ sung Natri Bicarbonate trước tập giúp tăng độ PH của bạn để giữ cho chúng ở mức độ trung tính.

Ngoài ra, bổ sung Natri Bicarbonate còn có liên quan đến sức bền và độ khỏe cơ bắp. Một nghiên cứu cho thấy bổ sung Sodium Bicarbonate (NaHCO3) giúp cải thiên thành tích khi tập thể dục cường độ cao như bơi lội và chèo thuyền (Nguồn: Click xem)

Đây chỉ là những thành phần chính thường thấy trong các loại Stim-free Pre-workout hoàn hảo nhất. Những thứ khác cũng có thể giúp ích cho buổi tập của bạn bao gồm: choline, agmatine sulfate, electrolytes, and thậm chí creatine monohydrate (nếu bạn chưa bổ sung nó)

Tóm lại không có kẻ chiến thắng trong 2 loại pre-workout trên. Cả 2 đều cung cấp cho bạn những giá trị tuyệt vời trong buổi tập gym. Hiểu rõ về bản thân mình cần gì cũng như những đặc tính khác biệt của chúng sẽ giúp bạn có 1 sự chọn lựa tốt nhất. Nên nhớ pre-workout là 1 loại thực phẩm bổ sung tương đối nhạy cảm, bạn cần lưu ý về tác dụng phụ cũng như chất lượng về sản phẩm mà đa phần người bán sẽ nói dối bạn vì mục đích thương mại. Đừng tin những lời quảng cáo có cánh của những sản phẩm rẻ tiền mà mang đến nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng về sau. Tiền nào của nó và miếng phô mai chỉ có trên cái bẫy chuột.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *