3 Lợi ích quan trọng của EAA với vận động viên thể thao

EAA đã trở thành cơn sốt trong một thời gian dài khi mà nhu cầu bổ sung BCAA (3 loại axit amin mà cơ thể không tự tổng hợp được) ngày càng tăng. Bạn có thể cảm nhận được sự phát triển cơ bắp tốt hơn và thúc đẩy hồi phục nhanh hơn. Tuy nhiên, điều này cũng không thể phủ nhận tầm quan trọng của BCAAs, chúng vẫn đóng vai trò quan trọng và là một phần của những gì bạn nhận được thông qua EAA.

Một số người cho rằng BCAA không mang lại giá trị dinh dưỡng, và thật lãng phí tiền bạc khi sử dụng chúng. Những nhận định thiếu sót như vậy có thể gặp từ cả hai phía đối tượng sử dụng EAA và BCAAs. Chúng ta hãy cùng đánh giá lại những lợi ích giá trị của EAA đối với vận động viên thể hình. Kể cả bạn là người đang muốn cải thiện vóc dáng của mình, hay bạn tập luyện cực kì chăm chỉ mỗi tuần thì cùng đọc qua bài viết này nhé,

Do thông tin sai lệch từ cả hai phía sử dụng EAAs và BCAAs, chúng ta hãy xem xét sự thật và giúp mô tả lợi ích của EAA đối với vận động viên thể hình (hoặc bất kỳ ai tập luyện cực kỳ chăm chỉ và đang muốn cải thiện vóc dáng của họ).

Tại sao bạn cần bổ sung EAAS hoặc bất kì Amino axit nào đều quan trọng ?

Vai trò chính của các axit amin chính là nguyên liệu cấu tạo nên protein. Bạn muốn tăng cân, tăng cơ hay xây dựng một nhóm cơ nào, cơ thể đều cần có các axit amin để giúp sửa chữa và hồi phục lại các sợi cơ bị rách từ các buổi tập. Bên cạnh đó là các lợi ích quan trọng khác mà chúng tôi sẽ phân tích sâu ở các phần tiếp theo của bài viết.

Một điều đáng buồn là cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp nên EAA. Do đó, việc sử dụng thực phẩm bổ sung được xem là một giải pháp tối ưu. Trong một thời gian dài, BCAAs rất được yêu thích để bổ sung và phục hồi amino axit cho cơ thể. Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể tăng thêm lợi ích và kết quả khi bạn kết hợp tất cả 9 axit amin thiết yếu so với chỉ 3 là BCAAs (leucine, isoleucine, valine). 

Trên thực tế, nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bổ sung EAAs có sự tổng hợp protein cơ tăng lên 50% so với những người chỉ sử dụng BCAAs. Điều này có nghĩa là bạn sẽ bổ sung được nhiều mô cơ nạc chất lượng hơn khi sử dụng EAA. Nếu sự phát triển (hoặc duy trì) cơ bắp là điều bạn đang mong muốn đạt được, thì nghiên cứu này vô cùng sâu sắc trong việc giúp bạn đạt được mục tiêu về vóc dáng của mình một cách dễ dàng và tiện lợi.

Điều gì tạo nên các amino axit thiết yếu ?

Tổng cộng, có 9 axit amin thiết yếu. Mỗi EAA đều có vai trò và lợi ích riêng, đóng một phần vào các lợi ích được tìm thấy trong phần tiếp theo. 

9 axit amin thiết yếu được tìm thấy trong các chất bổ sung EAA bao gồm:

 1. Leucine
 2. Isoleucine
 3. Valine
 4. Lysine
 5. Histidine
 6. Threonine
 7. Tryptophan
 8. Methionine
 9. Phenylalanine

Cách thức sử dụng thực phẩm bổ sung EAA

Một điều khác biệt giữa EAA với các chất bổ sung khác trên thị trường là bạn có thể sử dụng chúng bất cứ khi nào bạn muốn. 

 • Bổ sung chúng cùng với các thực phẩm bổ sung khác trước khi tập luyện.
 • Hay nhâm nhi chúng trong khi tập, hay những phần nghỉ ngắn giữa các bài tập.
 • Hoặc bổ sung EAAs sau tập.

Bất kể lựa chọn nào, bạn cũng có thể có được một số lợi ích khá tuyệt vời. Ngoài ra bạn có thể nhấm nháp EAA suốt cả ngày để hỗ trợ nỗ lực phục hồi của cơ thể. Đây có thể là một giải pháp thay thế tuyệt vời nếu bạn có thói quen uống các loại nước ngọt có đường suốt cả ngày.

3 Lợi ích của EAAs đối với vận động viên thể chất

Bạn có thể trải nghiệm điều gì thông qua việc sử dụng EAA, và chúng có thể giúp ích gì cho các vận động viên thể hình?

1. TĂNG CƯỜNG PHÁT TRIỂN MÔ CƠ

Mặc dù không phải lúc nào cũng như vậy, nhưng các vận động viên thể hình thường có thân hình lực lưỡng hơn, khác hẳn với những vận động viên sở hữu lượng mô cơ nạc khủng khiếp. Trong nỗ lực cải thiện ngoại hình của mình, các vận động viên thể hình cần tập trung vào việc bổ sung các mô cơ nạc trong khi vẫn giữ được vóc dáng cân đối và giữ được vẻ thẩm mỹ.

Việc bạn cố gắng tăng thêm mô cơ nạc chính là kích thích mTor. Hiểu đơn giản, mTor chính là chiếc công tắc, đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp protein của cơ thể. Và EAA mang đến hiệu quả tích cực trong việc khởi đông mTor và bắt đầu quá trình xây dựng cơ bắp.

2. GIÚP BẢO TỒN CƠ BẮP

Duy trì trạng thái đồng hoá của cơ thể

Một trong những điều khó nhất đối với một vận động viên thể hình là ăn kiêng cho buổi biểu diễn. Họ phải đảm bảo giảm được mỡ mà vẫn duy trì khối lượng cơ bắp. Các buổi tập cardio dài có thể đốt cháy các mô cơ mà họ khó khăn lắm mới kiến tạo được. 

Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng. Nhờ EAA, các vận động viên thể hình có thể duy trì trạng thái đồng hóa, ngay cả khi thiếu hụt calo. 

Điều này rất quan trọng bởi vì trong nhiều trường hợp, các vận động viên tập luyện với chế độ hạn chế calo cuối cùng sẽ chuyển sang trạng thái dị hóa. Với các nỗ lực để có đường những đường cơ sâu và nét, họ có thể mất đi một phần khối lượng cơ nếu không bổ sung EAA hợp lí.

EAA cũng có thể tăng mức IGF-1

IGF là hoocmon tăng trưởng của cơ thể, thúc đẩy quá trình phát triển toàn thân và các nhóm cơ nạc. Điều này có thể cho phép các vận động viên thể hình không chỉ tăng cơ mà còn giúp duy trì nó khi thực hiện chế độ ăn kiêng và loại bỏ mỡ.

Đây chính là giá trị mà EAA mang lại. Càng duy trì được nhiều khối cơ, quá trình trao đổi chất của bạn càng hoạt động tốt hơn. Nhờ đó mà bạn đốt cháy nhiều calo hơn, đặc biệt là ngay cả khi bạn đang nghỉ ngơi.

Ngoài ra, bổ sung EAA có thể giúp giảm mức cortisol trong cơ thể và hỗ trợ mức testosterone bình thường và khỏe mạnh. Bằng cách giảm cortisol, bạn có thể quản lý tốt hơn ghrelin cùng với estrogen có thể cho phép bạn dễ dàng giảm mỡ hơn, thực hiện quá trình ăn kiêng dễ dàng hơn.

*ghrelin: Một loại hoocmon gây đói, tạo cảm giác thèm ăn

*estrogen: Hoocmon khi tăng cao khiến cơ thể tăng cường việc tích trữ chất béo mỡ

3. CẢI THIỆN CHẤT LƯỢNG NGỦ & PHỤC HỒI

Chất lượng giấc ngủ tốt hơn và sự phục hồi đi đôi với nhau.  Nếu có thể, bạn hãy ngủ tối thiểu 7 giờ mỗi đêm để tối đa hoá quá trình phục hồi của cơ thể.

Nhiều người cho biết việc bổ sung EAA trong chế độ dinh dưỡng có thể giúp họ ngủ ngon hơn vào ban đêm. Để giải thích cho lợi ích này chính là nhờ tryptophan, axit amin thiết yếu có trong EAA. Tryptophan giúp sản xuất melatonin giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Khi ngủ chính là thời gian cơ thể bạn được thư giãn, nghỉ ngơi và phục hồi tốt hơn sau một ngày vận động và tập luyện. Ngủ không đủ giấc làm giảm đáng kể khả năng phục hồi và sửa chữa của cơ thể.

Thiếu ngủ có thể khiến nồng độ cortisol tăng cao, làm tăng cảm giác đói và khiến bạn rơi vào tình trạng tăng calo. Kết hợp điều đó với việc estrogen cũng tăng lên do thiếu ngủ. Những tác động đó để lại kết quả xấu là bạn tăng cân và tích mỡ 

Bổ sung EAA trong chế độ dinh dưỡng chính là giải pháp tuyệt vời để bạn loại bỏ các vấn đề trên, đẩy nhanh quá trình kiến tạo vóc dáng.

Đạt được những mục tiêu thể hình, cải thiện vóc dáng của bạn nhanh chóng hơn những gì bạn từng tưởng tượng

Việc bổ sung EAA vào kho vũ khí của vận động viên thể hình có thể tạo ra những cải thiện đáng kể không chỉ cho khối lượng cơ tổng thể mà còn cả khả năng điều hòa của họ. EAA mang lại cho bạn một lợi thế cạnh tranh vượt bật so với các đối thủ. Một giải pháp đơn giản giúp bạn phát triển cơ bắp trong khi vẫn có thể duy trì thành quả của quá trình ăn kiêng.

Nếu bạn đang tìm kiếm EAA chất lượng cao nhất trên thị trường, Evogen Nutrition Amino KEM là câu trả lời. Evogen Nutrition Amino KEM không chỉ chứa tất cả axit amin thiết yếu mà còn cung cấp cho bạn ma trận thể tích hydrat hóa để giúp bạn duy trì cân bằng nước và chất lỏng thích hợp, cũng như cỗ máy S7 ™ được đã được chứng minh là giúp tăng oxit nitric lên tới 230%.   

Evogen Nutrition Amino KEM là chất bổ sung duy nhất mà các vận động viên thể hình nên đạt được khi tìm kiếm các EAA tốt nhất trên thị trường. Nhưng bạn không cần phải nghe lời chúng tôi. Hãy tự mình thử và trải nghiệm. Bạn sẽ cảm nhận những gì huấn luyện viên Hany Rambod, người vô địch Olympia 19 lần, mang lại cho các vận động viên chuyên nghiệp của mình!

THAM KHẢO THÔNG TIN CHI TIẾT CỦA SẢN PHẨM:

AMINO K.E.M Nguồn Năng lượng tập luyện cao cấp nhất

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *