Bí quyết giúp bạn giảm cân thành công và bền vững.

Một vóc dáng cân đối, khỏe mạnh và không thừa cân gần như luôn là mối quan tâm lớn của hầu hết chúng ta. Nhưng có không ít trường hợp, khi chúng ta cố gắng ép cơ thể với chế độ ăn kiêng hà khắc, dù cân nặng có giảm nhưng chỉ trong một thời gian ngắn rồi đâu lại vào đấy.

Vậy làm sao để có thể giảm cân thành công và bền vững? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích về vấn đề này.

Các yếu tố cấu thành nên số cân nặng của cơ thể

Cân nặng của cơ thể được cấu tạo bởi rất nhiều yếu tố, nhưng những yếu tố chính cấu thành nên số cân nặng của chúng ta gồm: xương, cơ, mỡ và nước. Để duy trì hoạt động sống, cơ thể luôn cần năng lượng, tùy vào thể trạng của mỗi người, mức năng lượng cần thiết này sẽ là khác nhau.

Xương - Cơ - Mỡ - Nước những thành phần chính cấu tạo nên cân nặng
Xương – Cơ – Mỡ – Nước những thành phần chính cấu tạo nên cân nặng

Lý do thừa cân của cơ thể là gì?

Việc thừa cân sẽ xảy ra sẽ khi mức năng lượng bạn nạp vào cơ thể cao hơn so với mức mà cơ thể cần.

Giả sử nếu nhu cầu năng lượng mà cơ thể bạn cần là 2000 calories một ngày, nhưng bạn lại nạp vào cơ thể (thông qua việc ăn uống) là 4000 calories/ngày. Như vậy nghĩa là cơ thể sẽ dư thừa mức năng lượng khoảng 2000 calories. Đây chính là nguyên nhân khiến bạn thừa cân.

Dư thừ năng lượng, nguyên nhân khiến bạn thừa cân
Dư thừ năng lượng, nguyên nhân khiến bạn thừa cân

Vậy đâu là bí quyết giúp bạn giảm cân thành công và bền vững? Hãy cùng THOL GYM điểm qua những bí quyết dưới đây nhé:

Tính toán mức năng lượng mà cơ thể cần

Bạn cần biết đến khái niệm BMR (Basal Metabolic Rate), đây là chỉ số trao đổi chất của cơ thể, đây chính là mức năng lượng cơ bản mà cơ thể cần để duy trì các hoạt động sống như: hô hấp, tuần hoàn, duy trì nhịp tim, vv.

Đây chính là mức calories mà bạn sẽ dùng để thiết kế thực đơn giảm cân của mình. Bạn có thể tham khảo chi tiết về ý nghĩa và cách tính BMR tại đây. Tuy nhiên, các công thức tính BMR này chỉ mang tính tham khảo và có độ chính xác thấp.

Để có thể xác định chính xác mức năng lượng cơ bản mà cơ thể cần với độ tin cậy cao, bạn nên sử dụng thiết bị đo Inbody 770 cao cấp tại các trung tâm tập luyện thể dục, hoặc đến THOL GYM CENTER để được đo và tư vấn chi tiết. Biết được chỉ số BMR sẽ giúp bạn giảm cân thành công và dễ dàng hơn 50%.

 

Xác định chính xác lượng BMR của cơ thể với máy InBody
Xác định chính xác lượng BMR của cơ thể với máy InBody

 

Kiểm soát nhu cầu năng lượng mà cơ thể cần

Như đã đề cập ở trên việc thừa cân sẽ xảy ra sẽ khi mức năng lượng bạn nạp vào cơ thể cao hơn so với mức mà cơ thể cần. Do đó, để giảm cân thành công, bạn cần giữ cho mức calories nạp vào cơ thể thấp hơn mức mà cơ thể cần.

Ví dụ: Giả sử nhu cầu năng lượng 1 ngày mà cơ thể bạn cần là 2000 calories, bạn thực hiện chế độ ăn kiêng chỉ nạp vào cơ thể 2000 calories, tức cơ thể thâm hụt 500 calories, và sự thâm hụt calo này sẽ giúp bạn giảm cân.

Như vậy, nếu bạn muốn giảm số cân nặng của mình, bạn cần phải để cho cơ thể ở trạng thái thâm hụt calo (calo decifit). Khi cơ thể ở tình trạng thâm hụt calo, hệ thống trao đổi chất sẽ điều tiết để sử dụng nguồn năng lượng tích trữ đến từ số năng lượng  dư thừa mà cơ thể đã tích lũy. Điều này sẽ khiến năng lượng bị tiêu hao từ đó giúp bạn giảm cân thành công.

Thâm hụt calorie, nguyên tắc cốt lõi của việc giảm cân thành công
Thâm hụt calorie, nguyên tắc cốt lõi của việc giảm cân thành công

Lựa chọn thực phẩm để giảm cân thành công

Chế độ dinh dưỡng luôn là yếu tố then chốt quyết định sự thành bại trong kế hoạch giảm cân của bạn. Bạn nên ưu tiên lựa chọn những thực phẩm chứa ít tinh bột, ít ngọt và ít dầu mỡ. Hãy cố gắng tránh xa những thực phẩm chứa nhiều calories như nước ngọt có gas, bánh kẹo, trà sữa, thức ăn nhanh, vv. Những thực phẩm chứa nhiều calories sẽ rất dễ khiến bạn rơi vào tình trạng dư thừa calo dù chỉ ăn một lượng rất ít.

Hãy ưu tiên những thực phẩm lành mạnh, chứa ít calories và tốt cho sức khỏe như gạo lứt, khoai lang, thịt gà nạc, sữa tươi không đường, rau củ quả. Bạn có thể tham khảo bài viết về top 10 loại thực phẩm không gây mập tại đâyKhi bạn thực sự quyết tâm muốn giảm cân để sở hữu một vóc dáng đẹp hoặc chỉ đơn giản là cải thiện sức khỏe, bạn phải nỗ lực để trở nên kỷ luật trong thói quen ăn uống và sinh hoạt của mình.

Thức phẩm lành mạnh và chứa ít calories nên được ưu tiên sử dụng
Thức phẩm lành mạnh và chứa ít calories nên được ưu tiên sử dụng

Một vài mẹo đơn giản để nhằm giảm lượng calo:

Đếm calo: Cân và ghi vào sổ các loại thực phẩm bạn ăn. Sử dụng một công cụ đếm calo để theo dõi lượng calo và các chất dinh dưỡng bạn đang nạp vào.

Chỉ ăn trong các bữa ăn: Giảm tất cả các món ăn vặt và không ăn gì sau bữa tối.

Cắt bỏ các gia vị của bạn: Loại bỏ gia vị có lượng calo cao và các loại nước sốt.

Ăn nhiều rau: Ăn một dĩa đầy rau và hạn chế các loại carb giàu tinh bột và các loại chất béo được cho thêm vào trong một tuần.

Chọn protein nạc: Chọn các loại protein ít béo hơn như thịt gà và cá.

Không uống các loại đồ uống chứa nhiều calo: Thay vào đó, hãy lựa chọn nước, các loại nước uống không calo, trà hoặc cà phê. Các loại Protein shake cũng được nếu bạn xem chúng như là một bữa ăn. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm bữa ăn thay thế hoàn chỉnh và cao cấp tại đây

Muốn giảm cân thành công bạn phải tập luyện thể dục thể thao

Nếu bạn là một người tiến bộ, có hiểu biết về vai trò quan trọng của việc tập luyện thể dục thể thao đối với sức khỏe, thì việc tập luyện thể dục kết hợp với việc ăn kiêng sẽ thúc đẩy quá trình giảm cân của bạn một cách nhanh chóng và bền vững.

Nếu bạn nghĩ rằng, chỉ cần ăn kiêng hoặc thậm chí nhịn ăn sẽ giúp bạn giảm cân thành công và nhanh chóng thì điều đó không hoàn toàn sai. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào việc ăn kiêng đơn thuần, mà không kết hợp tập luyện, quá trình giảm cân của bạn sẽ diễn ra một cách chậm chạp, ì ạch và đôi khi còn gây hại cho sức khỏe.

Mỗi tuần hãy dành ra ít nhất 3-4 buổi và 30-45 phút để tập luyện cho mỗi buổi tập
Mỗi tuần hãy dành ra ít nhất 3-4 buổi và 30-45 phút để tập luyện cho mỗi buổi tập

Vì sao lại gây hại cho sức khỏe?

Ví khi bạn ăn kiêng, hoặc tệ hơn là nhịn ăn lâu ngày, cơ thể bạn sẽ rất dễ gặp phải tình trạng suy nhược do thiếu dưỡng chất, điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro bệnh tật cho bạn. Ngoài ra, việc ăn kiêng đơn thuần chỉ giúp bạn giảm cân trong một giai đoạn rất ngắn và sau đó, khi bạn kết thúc việc ăn kiêng, cơ thể bạn sẽ nhanh chóng tăng cân rồi dần dần trở về trạng thái ban đầu hoặc thậm chí tồi tệ hơn.

Do vậy, muốn giảm cân thành công và bền vững, tức là bạn sẽ duy trì cân nặng và vóc dáng cân đối của mình quanh năm suốt tháng một cách ổn định. Bạn cần có một chế độ ăn uống lành mạnh, tuân thủ nguyên tắc calories phía trên và kết hợp luyện tập thể dục thể thao. Mỗi tuần hãy dành ra ít nhất 3-4 buổi và 30-45 phút để tập luyện cho mỗi buổi tập.

Nếu bạn cần tham khảo các bài tập giúp bạn giảm cân hiệu quả, hãy tham khảo bài viết tại các bài tập cardio giúp giảm cân tại đây.   

Một số lưu ý để việc giảm cân của bạn được hiệu quả:

  1. Sinh hoạt lành mạnh, tránh thức khuya và sử dụng chất kích thích.
  2. Tập luyện thể dục thể thao đúng khoa học và thường xuyên.
  3. Tránh ăn vặt hoặc sử dụng thực phẩm nhiều đường, béo.
  4. Hạn chế sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều muối để tránh bị tích nước.
  5. Sử dụng thực phẩm bổ sung hỗ trợ giảm mỡ để giảm cân nhanh hơn. Bạn có thể tham khảo các thực phẩm bổ sung hỗ trợ giảm mỡ tại đây.
Sử dụng thực phẩm bổ sung hỗ trợ giảm mỡ để giảm cân nhanh hơn
Sử dụng thực phẩm bổ sung hỗ trợ giảm mỡ để giảm cân nhanh hơn

 

Giảm cân thành công và bền vững khi tập luyện tại THOL GYM

Ngoài ra, để nhanh chóng đạt được kết quả tối đa, bạn có thể đến trung tâm thể dục THOL GYM của chúng tôi. Với những thiết bị tập luyện cao cấp, hiện đại từ USA, môi trường đẳng cấp, cùng dịch vụ huấn luyện viên chuyên nghiệp, chúng tôi chắc chắn sẽ giúp bạn đạt được sức khỏe và vóc dáng lý tưởng như bạn mong muốn một cách bền vững.

Khi đến với hệ thống phòng tập THOL GYM CENTER, bạn sẽ có một môi trường tập luyện chuyên nghiệp và khoa học, sự đa dạng về thiết bị song hành cùng một dịch vụ đẳng cấp tại trung tâm THOL GYM chắc chắn sẽ giúp bạn giảm cân thành công và bền vững.

THOL Gym Center - Nơi giúp bạn giảm cân đúng cách và bền vững
THOL Gym Center – Nơi giúp bạn giảm cân đúng cách và bền vững

Bí quyết giúp bạn giảm cân thành công và bền vững.

Thông qua bài viết trên, THOL GYM đã cung cấp đến bạn những bí quyết, đồng thời cũng là những nguyên lý quan trọng giúp bạn giảm cân thành công và bền vững. Hãy kiên trì để có lối sống lành mạnh và tích cực tập luyện, bạn chắc chắn sẽ thành công. Chúc bạn sớm đạt được kết quả nhé!

Đừng quên ghé thăm Blog của THOL GYM để có thể cập nhật và đọc thêm nhiều những thông tin bổ ích về sức khỏe, dinh dưỡng và tập luyện nhé!

Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc sự tư vấn chuyên nghiệp về tập luyện và dinh dưỡng hãy để lại thông tin hoặc liên lạc với THOL GYM CENTER qua hotline: 19002050 hoặc  fanpage: THOL GYM để được hỗ trợ một cách tốt nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *