Bài tập mông tốt nhất và những điều mà bạn phải biết

Nếu bạn đang tìm kiếm những bài tập mông với hiệu quả cao, mức độ tác động đến cơ mông lớn và giúp cơ mông phát triển nhanh chóng thì bài viết này là lựa chọn số 1 dành cho bạn.

Hãy cùng THOL GYM tìm hiểu về cơ mông và những bài tập mông tốt nhất một cách chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Cấu trúc của cơ mông

Cơ mông là bộ phận nằm ở phần thân dưới của cơ thể (lower body), cơ mông được kết nối với cơ đùi và kết nối nhiều nhất với cơ đùi sau.

Cấu trúc của cơ mông gồm 3 phần là cơ mông lớn (glutes maximus), cơ mông trung bình (glute medius) và cuối cùng là cơ mông bé (glutes minimus).

Cấu trúc của cơ mông gồm 3 phần
Cấu trúc của cơ mông gồm 3 phần

Vai trò của cơ mông

THOL GYM muốn chia sẻ đến bạn rằng, cơ mông chiếm tỉ lệ rất lớn trong việc hỗ trợ giúp cơ thể chuyển động, đặc biệt là trong các bước đi hoặc chạy của cơ thể.

Bên cạnh đó, cơ mông còn giúp giảm tải áp lực cho cơ thể vì nếu thiếu đi sự đóng góp của cơ mông vào chuỗi chuyển động, áp lực từ trọng lượng cơ thể sẽ dồn nhiều hơn lên cột sống, điều này lâu ngày sẽ rất dễ dẫn đến thoái hóa cột sống.

Các VĐV chuyên nghiệp đặc biệt là các vận động viên điền kinh, bóng đá, bóng rổ,…các môn thể thao liên quan đến sự chuyển động theo phương ngang (chạy). Thông qua việc sử dụng đôi chân làm công cụ thi đấu nên họ đều sở hữu một vùng cơ mông rất tốt nhằm đạt được hiệu suất cao trong thi đấu.

Do đó, cơ mông của chúng ta đóng một vai trò hết sức quan trọng trong hệ vận động của cơ thể.

Cơ mông chiếm tỉ lệ rất lớn trong việc hỗ trợ giúp cơ thể chuyển động
Cơ mông chiếm tỉ lệ rất lớn trong việc hỗ trợ giúp cơ thể chuyển động

Nguyên lý phát triển của cơ mông

Cơ mông chiếm tỉ lệ lớn trong tổng các nhóm cơ của cơ thể. Tuy nhiên, sở hữu một cơ mông chắc khỏe và phát triển sẽ góp phần giúp bạn có vóc dáng hấp dẫn, cũng như khỏe khoắn hơn.

Vậy nguyên lý phát triển của cơ mông là gì? Như bao nhóm cơ khác, cơ mông cũng phải tuân theo một quy luật phát triển đó là “phá hủy để xây dựng” (destroy to build).

Muốn cơ mông to khỏe và phát triển, việc mà bạn cần làm đó chính là tập luyện, thông qua tập luyện cơ bắp sẽ được phá hủy từ đó tạo tiền đề cho việc phát triển mạnh mẽ hơn thông qua dinh dưỡng và phục hồi.

Các cấp độ phá hủy cơ bắp sẽ tùy vào khả năng hay cường độ tập luyện của mỗi cá nhân. Trong một buổi tập, bạn càng gây tổn thương nhiều đến cơ bắp, thì cơ bắp sẽ càng có tiền đề tốt để phát triển.

Muốn cơ mông to khỏe và phát triển, việc mà bạn cần làm đó chính là tập luyện
Muốn cơ mông to khỏe và phát triển, việc mà bạn cần làm đó chính là tập luyện

Những bài tập mông tốt nhất mà bạn phải biết

THOL GYM đã giới thiệu đến bạn những kiến thức nền tảng và khái niệm căn bản để giúp bạn có cái nhìn tổng quan về cơ mông. Bây giờ, hãy cùng THOL GYM đến ngay với top những bài tập mông tốt nhất.

Khái niệm những bài tập tốt nhất được hiểu rằng, khi tập luyện các bài tập dưới đây, cơ mông của bạn sẽ được phá hủy và kích thích toàn diện ở mức độ cao.

Việc tăng hay giảm áp lực tập luyện tùy thuộc vào phương pháp và cường độ tập luyện mà bạn lựa chọn trong buổi tập của mình.

Sẽ luôn luôn có rất nhiều những bài tập và các phương pháp tập luyện khác nhau tùy thuộc vào năng lực, cũng như thể trạng của mỗi người, hãy tham khảo có chọn lọc để chọn cho mình cách tập phù hợp nhất bạn nhé!

4.1) Bài tập mông số 1: Squat

Chắc hẳn bạn không quá xa lạ với động tác Squat, không phải ngẫu nhiên mà động tác này được mệnh danh là ông vua của các bài tập mông.

Squat được hiểu là tư thế ngồi xổm, động tác này có rất nhiều biến thể, tuy nhiên vẫn dựa trên một nguyên lý chung đó chính là dùng chân để gánh một khối lượng nhất định nào đó trên cơ thể.

Bài tập Squat khi thực hiện sẽ giúp tác động gần như toàn bộ phần chân của bạn, trong đó những vùng cơ được kích thích nhiều nhất là vùng cơ mông và cơ đùi trước.

Ngoài ra động tác này còn giúp tăng cường sức khỏe cho cả vùng thân dưới và gia tăng sự vững vàng cho toàn bộ cơ thể.

Bài tập Squat khi thực hiện sẽ giúp tác động gần như toàn bộ phần chân của bạn
Bài tập Squat khi thực hiện sẽ giúp tác động gần như toàn bộ phần chân của bạn

4.2) Bài tập mông số 2: Romanian Deadlift

Sẽ không có gì bất ngờ khi bài tập này được mệnh danh là sát thủ hủy diệt cơ mông, vì sao? Lý do rất đơn giản. Đây là bài tập phá hủy cơ mông và cơ đùi sau khủng khiếp nhất.

Nếu bạn thực sự tập đúng kĩ thuật của động tác Romanian Deadlift, bạn sẽ cảm nhận được sự kích thích cơ bắp ở vùng đùi sau và mông một cách tối đa.

Bài tập phá hủy cơ mông và cơ đùi sau khủng khiếp nhất
Bài tập phá hủy cơ mông và cơ đùi sau khủng khiếp nhất

4.3) Bài tập mông số 3:  Hip Thrust

Bật nảy cơ mông cùng Hip Thrust không chỉ giúp bạn xây dựng vùng cơ mông chắc khỏe mà còn thúc đẩy sức khỏe của cả vùng hông.

Tập luyện động tác Hip Thrust đúng cách sẽ mang lại cho vùng thân dưới của bạn rất nhiều lợi ích đáng kể, một vòng 3 to tròn, căng tràn nhựa sống là những giá trị mà động tác này sẽ mang đến cho bạn.

Tập luyện động tác Hip Thrust đúng cách sẽ mang lại cho vùng thân dưới của bạn rất nhiều lợi ích
Tập luyện động tác Hip Thrust đúng cách sẽ mang lại cho vùng thân dưới của bạn rất nhiều lợi ích

4.4) Bài tập mông số 4: Leg Press

Leg Press hay còn gọi là đạp đùi, thiết bị tập luyện này rất phổ biến và hầu như được trang bị ở mọi phòng Gym mới hiện nay.

Bài tập Leg Press sẽ giúp bạn giảm lực đáng kể lên cột sống, đồng thời tác động toàn diện đến cơ mông và cơ đùi trước.

Ngoài ra, bài tập này tương đối dễ thực hiện, giúp bạn tập luyện thuận lợi và có thể tăng cường khối lượng tạ một cách đáng kể.

Leg Press sẽ giúp bạn giảm lực đáng kể lên cột sống
Leg Press sẽ giúp bạn giảm lực đáng kể lên cột sống

4.5) Bài tập mông số 5: Bật cóc

Đây quả thực là một động tác vô cùng quen thuộc đối với chúng ta, đặc biệt nó khiến chúng ta gợi nhớ về những tiết học thể dục thời trung học.

Bật cóc là một động tác tận dụng tối đa trọng lượng cơ thể, sự linh hoạt của các khớp và sức bật của cơ thể.

Bật cóc thực sự là một bài tập rất đáng để cân nhắc nếu bạn muốn xây dựng cơ mông, đùi, đồng thời rèn luyện thể lực.

Bật cóc thực sự là một bài tập rất đáng để cân nhắc
Bật cóc thực sự là một bài tập rất đáng để cân nhắc

Một số lưu ý để không lãng phí thời gian tập luyện của bạn

  1. Dinh dưỡng đầy đủ là chìa khóa thành công trong tập luyện, bạn nên bổ sung chất đạm thông qua chế độ ăn uống và kết hợp sử dụng TPBS cao cấp đến từ USA để tối ưu hiệu quả tập luyện. Bạn có thể xem thực phẩm bổ sung protein từ USA tại đây.
  2. Tập luyện hết mình, tận dụng tối đa thời gian tập và nỗ lực tập để đạt kết quả cao. Để làm được điều này tốt hơn, bạn hãy xem những thực phẩm bổ sung giúp tăng hiệu suất tập luyện tại đây. 
  3. Tập luyện đúng kĩ thuật, tận dụng những thiết bị cao cấp tại phòng Gym sẽ là nền tảng đưa bạn đi nhanh hơn.
  4. Phải cho cơ thể được nghỉ ngơi, phục hồi hợp lý, tránh tập quá sức dẫn đến chấn thương.
  5. Lựa chọn những phòng Gym cao cấp, hiện đại, có môi trường tập luyện tốt. Bạn cũng có thể với hệ thống phòng tập đẳng cấp 5 sao của THOL GYM để được tập luyện với những dịch vụ tuyệt vời.
    Protein là nguồn sống và phát triển của cơ bắp
    Protein, nguồn sống và phát triển của cơ bắp

Tập luyện hiệu quả và sở hữu vòng 3 lý tưởng tại THOL GYM

Ngoài ra, để nhanh chóng đạt được kết quả tối đa, bạn có thể đến trung tâm thể dục THOL GYM của chúng tôi.

Với những thiết bị tập luyện cao cấp, hiện đại từ USA, môi trường đẳng cấp, cùng dịch vụ huấn luyện viên chuyên nghiệp, chúng tôi chắc chắn sẽ giúp bạn đạt được sức khỏe và vóc dáng lý tưởng như bạn mong muốn một cách bền vững.

Hãy đến tập luyện ngay tại THOL GYM CENTER để nhanh chóng đạt được vóc dáng như ý cùng vòng 3 lý tưởng.

THOL Gym Center - Nơi sự tập luyện được thăng hoa
THOL Gym Center – Nơi sự tập luyện được thăng hoa

Những bài tập mông tốt nhất mà bạn phải biết

Qua bài viết trên, THOL GYM đã cung cấp đến bạn những kiến thức và những bài tập mông tốt nhất mà bạn nên cân nhắc. THOL GYM chúc bạn tập luyện thành công và mau chóng đạt được kết quả.

Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc sự tư vấn chuyên nghiệp về tập luyện và dinh dưỡng hãy để lại thông tin hoặc liên lạc với THOL GYM CENTER qua hotline: 19002050 hoặc  fanpage: THOL GYM để được hỗ trợ một cách tốt nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *