Fermented EAAs – BCAA Nguồn Gốc Kinh Hoàng Của TPBS

Thực phẩm bổ sung EAAs đã trở nên quá quen thuộc với tất cả chúng ta, nhưng rất ít ai biết được cách chúng được tạo ra. Chủ đề hôm nay tôi sẽ cho bạn biết được sự khác nhau giữa các loại EAAs, và trong số đó chắc hẳn sẽ có nhiều anh em thất vọng vì trước đây chúng ta uống những thứ “rác rưởi” mà cứ nghĩ đó là “ngon-bổ-rẻ”. Không sao, sự thật mất lòng nhưng nó sẽ giúp cho các bạn có được kiến thức mới giúp cho sự chọn lựa của mình sau này khôn ngoan hơn.

Lưu ý: Bài viết này nói về nguồn gốc nguyên liệu sản xuất EAAs, và cũng có thể áp dụng cho sản xuất BCAA.

Những bài viết về EAAs bạn cần nên đọc trước nếu bạn chưa biết gì về EAAs

 EAAs đạt phản ứng đồng hóa ANABOLIC

 EAAs 3 lợi ích quan trọng nhất cho gymer

PHƯƠNG PHÁP SẢN XUẤT EAAs

Hiện nay có 2 quy trình sản xuất EAAs phổ biến là Lên men (Fermented) và không lên men (Non-Fermented) trong đó:

NON-FERMENTED EAAs

Được sản xuất từ động vật cụ thể từ móng heo lông heo hoặc lông vịt, tóc người. Để chiết xuất thành cách hợp chất cần thiết, các thành phần này được đưa vào quy trình chiết xuất với nhiệt độ cao và axit cực mạnh để thủy phân các protein từ lông và móng thành axit amin. Lợi thế của NON-FERMENTED là giá thành cực rẻ nhưng chúng có chất lượng rất kém, chứa nhiều chất gây ô nhiễm và dị ứng.

FERMENTED EAAs

Được sản xuất từ thực vật (đậu nành hoặc bắp) thông qua quá trình lên men của vi khuẩn trong phòng thí nghiệp dược phẩm (giống sản xuất yogurt, bia). Vì không có sản phẩm động vật nào làm nguyên liệu đầu vào và không sử dụng hóa chất mạnh, cũng không qua nhiệt độ cao do đó các axit amin sinh ra có chất lượng cao hơn, không bị ngộ độc và không gây dị ứng. Đặc biệt rất phù hợp cho khách hàng theo trường phái ăn chay. Quá trình sản xuất EAAs lên men sẽ diễn ra lâu hơn và tự nhiên hơn so với không lên men nhưng nó cho ra 1 sản phẩm EAAs tốt nhất và an toàn nhất hiện nay có thể có, do đó giá thành của loại EAAs này sẽ mắc hơn.

TIÊU CHÍ FERMENTED EAAS CHẤT LƯỢNG CAO NHẤT

Khi bạn chọn mua EAAs, hãy xét đến những tiêu chí bên dưới để có thể sở hữu 1 sản phẩm bổ sung EAAs/BCAA tốt nhất, đồng thời hỗ trợ môi trường sản xuất nhân đạo và bền vững.

✅ Lên men thực vật tự nhiên (Plant-based EAAs)

✅ Sử dụng quy trình sản suất (bao gồm nguyên liệu) không gây biến đổi gen (NON- GMO)

✅ Không sử dụng phẩm màu hoặc hương liệu nhân tạo.

Tại sao không phải nhà sản xuất nào cũng có thể đáp ứng được các tiêu chí trên? Đơn giản, khi sản xuất EAAs/BCAA bằng lông, móng, tóc sau đó thêm hương liệu, màu sắc và chất làm ngọt nhân tạo để ra sản phẩm cuối cùng sẽ rẻ hơn và dễ hấp dẫn người dùng hơn.

NÊN CHỌN MUA EAAs NÀO?

Dựa trên những điều đã phân tích ở trên, rõ ràng EAAs sản xuất thông qua phương pháp lên men thực vật sẽ tốt hơn nhưng đổi lại mức giá cao hơn so với những loại EAAs không lên men rẻ tiền, chất lượng kém. Sự chọn lựa ở đây là vấn đề kinh tế và nằm ở bạn. Còn theo cá nhân tôi, không bao giờ sử dụng những loại thực phẩm bổ sung có giá trị thấp để làm ảnh hưởng đến kết quả tập luyện cũng như sức khỏe về sau. Hơn nữa nhu cầu về EAAs 1 ngày của chúng ta là tương đối cao, do đó các bạn phải suy tính thật cẩn thận.

Có nhiều loại EAAs được sản xuất từ Fermented trên thị trường Mỹ, nhưng ở thị trường Việt Nam sẽ ít ai dám phát triển vì giá thành cao và biên độ lợi nhuận kém, cũng như người tiêu dùng vẫn có mindset ham rẻ. Nhưng với triết lí kinh doanh sản phẩm cao cấp của BBT từ lúc thành lập, BBT luôn ưu tiên phân phối những dòng EAAs lên men thực vật tự nhiên, trong đó đặc biệt là Labrada EAAs (Labrada đã sản xuất EAAs/BCAA bằng công nghệ lên men thực vật hơn 10 năm trước và đến giờ vẫn không thay đổi).

Labrada EAAs chứa 30 liều dùng với 7g BCAA trong 10g EAAs cao cấp cung cấp cho bạn dòng chảy EAAs phục hồi cơ thể hằng ngày. Đặc biệt với mức giá hợp lý thuộc nhánh ProSeries cao cấp (nhánh riêng mới phát triển của Labrada dành cho cậu con trai chiến binh Mr Olympia Hunter Labrada) thì rất đáng để các bạn cân nhắc.

Xem thêm: Giải mã FERMENTED EAAS PROSERIES

Kết luận: Có nhiều con đường để đi đến sản phẩm cuối cùng, giá của mỗi con đường đó cũng khác nhau. Bài viết trên phân tích cho các bạn thấy cách mà EAAs/BCAA được tạo ra, và những sản phẩm rẻ tiền độc hại vẫn tràn lan trên thị trường bằng nhiều cách khác nhau. Do đó chọn sản phẩm nào để sử dụng cho bản thân đòi hỏi các bạn phải có kiến thức và tôi, Duy Nguyễn rất vui được cùng chia sẻ với các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *